Trung Quốc cho phép cảnh sát biển tấn công tàu nước ngoài

Quyết định "trao quyền tấn công" mà Trung Quốc và chính quyền Hải Nam vừa ban bố rất có thể sẽ gây nguy hiểm cho ngư dân các nước Đông Nam Á đang hoạt động hợp pháp trong vùng biển thuộc chủ quyền nước họ.
Hôm nay (29/11), truyền thông Trung Quốc loan tin nước này đã trao cho cảnh sát biển quyền tấn công và trục xuất tàu thuyền nước ngoài tiến vào vùng biển đang xảy ra tranh chấp trên khu vực Biển Đông.

Trung Quốc cho phép cảnh sát biển tấn công tàu nước ngoài - ảnh 1
Trung Quốc mạo nhận nhiều khu vực trên Biển Đông thuộc lãnh thổ của mình

Động thái trên được đưa ra sau khi Bắc Kinh phát hành mẫu hộ chiếu mới in tấm bản đồ mà trong đó Trung Quốc mạo nhận nhiều khu vực đang xảy ra tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông thuộc lãnh thổ của nước này, khiến các quốc gia láng giềng phải lên tiếng phản đối. Trong đó, Việt Nam và Philippines đã từ chối đóng dấu lên các tấm hộ chiếu in bản đồ sai sự thật của Trung Quốc.

Ngay trong tuần này, chính quyền tỉnh Hải Nam, Trung Quốc đã thông qua hàng loạt quy định mới cho phép cảnh sát địa phương "tấn công, bắt giữ và trục xuất tàu thuyền nước ngoài tiến vào khu vực biển của tỉnh Hải Nam một cách bất hợp pháp", tờ Thời báo Hoàn Cầu viết.

Theo nguồn tin từ Tân Hoa Xã, những hành động được quy vào tội trái phép các trong loạt quy định trên bao gồm "tiến vào vùng biển và thả neo bất hợp pháp hay tiến hành các chiến dịch tuyên truyền gây nguy hại tới an ninh quốc gia của Trung Quốc".

Mới đây, chính quyền Trung Quốc đã cho thành lập cái gọi là "thành phố Tam Sa" (thuộc tỉnh Hải Nam) trong đó ngang nhiên tuyên bố các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam thuộc địa phận của thành phố này chính vì thế, quyết định "trao quyền tấn công" mà Trung Quốc và chính quyền Hải Nam vừa ban bố rất có thể sẽ gây nguy hiểm cho ngư dân Việt Nam đang hoạt động hợp pháp trong vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam.

Trong thời gian gần đây, Trung Quốc bị cáo buộc là nguyên nhân làm gia tăng mối căng thẳng trong khu vực với các nước như Philippines và Việt Nam trước hành động bành trướng của Bắc Kinh. Trung Quốc thậm chí còn tỏ ra không mấy "mặn mà" với các cuộc đối thoại và từ chối bắt đầu cuộc đàm phán về Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) mặc dù Tổng thống Mỹ - Barack Obama đã tiến hành thảo luận với các nhà lãnh đạo Đông Nam Á về chủ đề này trong cuộc họp thượng đỉnh vừa mới diễn ra trong tháng 11.

TẦN KHANH

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Đang cập nhật dữ liệu !