Trung Quốc chính thức "xuống nước" với Ấn Độ

Căng thẳng giữa Trung - Ấn chính thức hạ nhiệt sau khi Thủ tướng Narendra Modi tới thành phố Hạ Môn tham gia hội nghị BRICS và Bắc Kinh tuyên bố mở cửa trở lại con đèo Nathu La cho người hành hương Ấn Độ tới Tây Tạng.

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Ấn Độ chính thức hạ nhiệt sau khi quân đội hai nước quyết định rút lui khỏi cao nguyên tranh chấp Doklam. Cái bắt tay kéo dài 10 giây trong cuộc họp thượng đỉnh lần thứ 9 của khối BRICS mới đây ở thành phố Hạ Môn thuộc tỉnh Phúc Kiến giữa nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cũng đã phần chứng minh bầu không khí căng thẳng giữa hai nước đã được xóa tan.  

Theo tạp chí Diplomat, gần đây, Bắc Kinh còn khẳng định sẵn sàng mở cửa trở lại tuyến đường đèo Nathu La cho người hành hương Ấn Độ đi qua. Khu vực này vốn bị phía Trung Quốc đóng cửa trong giai đoạn bùng nổ căng thẳng ở cao nguyên Doklam.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi vànhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình.

Tuyến đường đèo Nathu La trên dãy Himalayas từng là một phần trên Con đường Tơ lụa xưa giúp kết nối khu vực Sikkim của Ấn Độ với vùng tự trị Tây Tạng của Trung Quốc. Đi qua đèo Nathu La, người hành hương Ấn Độ có thể rút ngắn quãng đường di chuyển để tới ngọn núi linh thiêng Kailash và tham gia lễ hành hương Kailash Mansarovar. Tuy nhiên, ngoài đèo Nathu La, người hành hương Ấn Độ còn có thể đi qua con đèo Lipulekh. Song đây là tuyến đường dài hơn và khiến người di chuyển mất sức nhiều hơn. Do đó, vào năm 2015, Trung Quốc đã đồng ý mở cửa tuyến đường đèo Nathu La để người hành hương Ấn Độ có thể di chuyển dễ dàng sang Tây Tạng hàng năm.

Nhưng vào tháng Sáu năm nay, Trung Quốc đã quyết định đóng cửa tuyến đường này sau khi quan hệ Trung - Ấn trở nên căng thẳng vì những bất đồng tranh chấp chủ quyền ở cao nguyên Doklam.

Cụ thể, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 26/6 nhấn mạnh: "Lực lượng bảo vệ biên giới Ấn Độ ở khu vực Sikkim đã vượt biên sang lãnh thổ Trung Quốc. Vì lý do an ninh, phía Trung Quốc buộc phải ngăn dòng người hành hương đi qua biên giới Trung - Ấn bằng tuyến đường đèo Nathu La, Sikkim để tới địa điểm tổ chức lễ hành hương. Các kênh ngoại giao của Trung Quốc đã thông báo cho phía Ấn Độ". 

Sau 3 tháng tuyến đường đèo Nathu La bị đóng cửa, hôm 12/9, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho hay, Trung Quốc đánh giá cao các hoạt động kết nối phi chính phủ và trao đổi đi lại giữa người dân hai nước Trung - Ấn. Trung Quốc sẵn sàng tiếp tục duy trì hoạt động liên lạc liên quan tới vấn đề di chuyển của người hành hương Ấn Độ tới Trung Quốc.

Ngoài ra, ông Cảnh nhấn mạnh, Trung Quốc muốn mở lại tuyến đường đèo để người hành hương Ấn Độ đi qua như việc Bắc Kinh từng làm vào năm 2015.

Dù tuyên bố mở lại đèo Nathu La, song ông Cảnh không quên nhắc lại quan điểm của Trung Quốc về tranh chấp chủ quyền ở khu vực Sikkim và khẳng định chính Ấn Độ là bên có lỗi.

"Vào tháng Sáu, do lực lượng bảo vệ biên giới Ấn Độ vượt biên trái phép qua khu vực Sikkim và tiến vào lãnh thổ Trung Quốc, khiến tình hình căng thẳng ở đây bùng nổ. Vì lý do an ninh, phía Trung Quốc đã buộc phải hủy bỏ hiệp ước năm 2015 và đóng cửa tuyến đường đèo Nathu La", ông Cảnh cho hay. 

Minh Thu (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !