Trung Quốc chia sẻ dữ liệu nổ hạt nhân, hạn chế Triều Tiên

Theo các phương tiện truyền thông, Trung Quốc đã đồng ý chia sẻ dữ liệu nổ hạt nhân ở 10 trạm giám sát của nước này với một tổ chức giám sát toàn cầu. Động thái này được cho là sẽ gây áp lực hơn đối với chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Hôm 11/8, tờ South China Morning Post (Bưu điện Buổi sáng Hoa Nam) của Hồng Kông đưa tin, quyết định trên được đưa ra tại một cuộc họp giữa ông Lassina Zerbo, Giám đốc Trung tâm dữ liệu quốc tế thuộc Tổ chức Hiệp ước Cấm thử Toàn diện Hạt nhân (CTBTO), và ông Trương Ngọc Lâm, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc ở Vienna, Áo.

Trung Quốc chia sẻ dữ liệu nổ hạt nhân, hạn chế Triều Tiên - ảnh 1
Ông Lassina Zerbo, Giám đốc Trung tâm dữ liệu quốc tế thuộc Tổ chức Hiệp ước Cấm thử Toàn diện Hạt nhân (CTBTO) gặp Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị hôm 7/8/2013.

Sự kiên nhẫn của Trung Quốc đối với Triều Tiên đang dần mất đi, đặc biệt là sau vụ thử hạt nhân lần thứ 3 của nước này hồi tháng Hai vừa qua. Bắc Kinh đã bỏ phiếu ủng hộ việc áp dụng lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đối với Bình Nhưỡng sau vụ thử đó.

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ Triều Tiên đã sử dụng loại vật liệu phân hạch nào trong cuộc thử nghiệm trên.

Trước đó,  Triều Tiên đã tiến hành hai vụ thử hạt nhân vào năm 2006 và 2009 bằng plutonium.

Triều Tiên tuyên bố chương trình làm giàu uranium của nước này chỉ nhằm phát triển năng lượng hòa bình nhưng các chuyên gia bên ngoài tin rằng các chương trình này có thể sẽ tạo ra một nguồn nguyên liệu phân hạch để chế tạo bom nguyên tử, bên cạnh chương trình vũ khí hạt nhân dựa trên plutonium đã được biết đến của Bình Nhưỡng.

Ông Xu Guangyu, một nhà nghiên cứu cao cấp ở Hiệp hội Kiểm soát vũ khí và Giải trừ quân bị Trung Quốc cho hay, việc những dữ liệu trên được chia sẻ với CTBTO là tin tốt lành cho toàn thế giới và cũng là lời cảnh báo đối với Triều Tiên.

Ông Xu nói: "Những mạng lưới giám sát này có thể phát hiện và đánh giá bất kỳ cuộc thử nghiệm vũ khí hạt nhân công khai hoặc bí mật nào. Nó có thể hạn chế Triều Tiên".

Tuy nhiên, cũng theo tờ Bưu điện Buổi sáng Hoa Nam, hành động chia sẻ trên của Trung Quốc không có nghĩa rằng nước này sẽ đồng ý với Hiệp ước cấm thử nghiệm hạt nhân.

Phạm Khánh

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !