Trung Quốc chỉ trích Mỹ là nguồn gây bất ổn lớn nhất cho thế giới

Ngoại trưởng Trung Quốc trong hội nghị G20 tại Nhật Bản đã chỉ trích rằng Mỹ lúc này là nguồn gây bất ổn lớn nhất trên thế giới và các chính trị gia Mỹ đang bêu xấu Trung Quốc một cách vô căn cứ.

Quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã trở nên xấu đi trong lúc một cuộc chiến tranh thương mại đang diễn ra, trong khi hai bên cũng tranh cãi về vấn đề nhân quyền, Hong Kong và sự ủng hộ của Mỹ đối với Đài Loan.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã hết lời chỉ trích Mỹ.

Trong cuộc gặp mặt Ngoại trưởng Hà Lan Stef Blok bên lề hội nghị ngoại trưởng các nước G20 tại Nagoya (Nhật Bản), Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã không ngần ngại chỉ trích Mỹ.

“Hoa Kỳ đang thực hiện chủ nghĩa đơn phương và chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch ở nhiều nơi, và đang hủy hoại cơ chế thương mại đa phương. Họ đã trở thành yếu tố gây bất ổn lớn nhất cho toàn thế giới”, ông Vương cho biết.

Ông nói thêm, vì những mục đích chính trị, Mỹ đã dùng nhiều biện pháp để cản trở các doanh nghiệp hợp pháp của Trung Quốc và đã áp đặt những cáo buộc vô căn cứ với họ. “Nhiều chính trị gia Mỹ đã bêu xấu Trung Quốc ở bất kỳ nơi nào trên thế giới, nhưng lại không đưa ra được bằng chứng nào cả”, ông Vương nói.

Mỹ cũng dùng luật pháp nội địa của mình để “can thiệp thô bạo” vào vấn đề nội bộ Trung Quốc, nhằm hủy hoại cơ chế “một nước hai thể chế” và sự ổn định và thịnh vượng của Hong Kong.

Trung Quốc đã tức giận sau khi Hạ viện Mỹ thông qua hai đạo luật ủng hộ người biểu tình ở Hong Kong và gửi đi cảnh báo cho Trung Quốc về nhân quyền, và Tổng thống Donald Trump sẽ ký duyệt các văn bản này thành luật mặc dù các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc vẫn còn dang dở.

Trung Quốc áp dụng mô hình “một nước hai thể chế” đối với Hong Kong, và thành phố này được những quyền như tự do báo chí, mặc dù nhiều người dân Hong Kong lo ngại Bắc Kinh đang làm quyền tự do của họ biến mất. Chính phủ Trung Quốc phủ nhận điều này.

Ông Vương nói rằng sự phát triển của Trung Quốc là xu thế không thể đảo ngược của lịch sử và không thế lực nào có thể ngăn cản được. “Trò chơi có tổng bằng không mà Hoa Kỳ đang thực hiện sẽ không có lối thoát. Chỉ có sự hợp tác đôi bên cùng có lợi giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ là con đường đúng đắn”, ông Vương kết luận.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Trung Quốc Mỹ thương chiến căng thẳng Hong Kong

5 năm của #MeToo: Hashtag làm rung chuyển thế giới như thế nào?

Trong 5 năm, nhiều phụ nữ đã lên tiếng về việc bị quấy rối tình dục trước toàn thế giới dưới hashtag #MeToo. Trong thời gian đó, những gì đã diễn ra?

KOL Trung Quốc 'bóc phốt' bít tết giả, trà sữa rởm

KOL về ẩm thực Trung Quốc thu hút hàng triệu lượt xem nhờ các video bóc phốt thực phẩm kém chất lượng.

Tên trộm lẻn vào nhà lấy đồ, phản ứng của chú chó gây ngạc nhiên

Tên trộm lẻn vào nhà lấy đồ, nhưng chú chó trông nhà lại có phản ứng gây ngạc nhiên là không sủa để đánh động.

Những vụ xả súng kinh hoàng có số trẻ em tử vong nhiều nhất ở Thái Lan và thế giới

Vụ xả súng khiến 37 người thiệt mạng bao gồm 22 trẻ em ở Thái Lan là một trong những vụ thảm sát kinh hoàng nhất trong lịch sử thế giới hiện đại.

Bỏ tiền thuê biển quảng cáo cỡ lớn đăng thông tin tìm bạn gái vì 'ế quá lâu' Icon

Do 'ế quá lâu', chàng trai quyết định chi tiền để thuê biển quảng cáo cỡ lớn đặt ngoài trời đăng thông tin tìm bạn gái.

Người đàn ông ăn mặc lịch sự ‘bay nhảy’ trên nóc tòa nhà 23 tầng gây sốc Icon

Hình ảnh người đàn ông mặc bộ vest lịch sự ‘bay nhảy’ trên nóc tòa nhà 23 tầng khiến cư dân mạng bị sốc về mức độ nguy hiểm.

Thái Lan: Cựu cảnh sát xả súng vào cơ sở trông trẻ khiến 31 người thiệt mạng Icon

Cựu cảnh sát Thái Lan mang theo nhiều súng và dao bất ngờ tấn công vào cơ sở trông trẻ khiến 31 người thiệt mạng bao gồm nhiều trẻ em.

Lộ diện YouTuber 'đen nhất thế giới'

YouTuber người Nhật Bản được ví là người 'đen nhất thế giới' sau khi phủ lớp sơn có khả năng hấp thụ tới 99,4% ánh sáng.

Doanh số bán giày quân đội và áo chống đạn tăng vọt ở Nga

RIA dẫn số liệu của Sellematics cho hay, sau khi Nga tuyên bố huy động binh lính, doanh số bán giày quân đội và áo chống đạn trên các thị trường nội địa đã tăng 2,5 lần trong tuần từ ngày 21-28/9.

Mạng xã hội sôi sục trước xu hướng dắt chó robot đi dạo của giới trẻ Icon

Dắt chó robot đi dạo đang trở thành xu hướng mới của giới trẻ xứ tỷ dân và nhanh chóng gây sốt trên mạng xã hội.

Đang cập nhật dữ liệu !