Trung Quốc chỉ trích Mỹ can thiệp nội bộ, có suy nghĩ “Chiến tranh Lạnh”

Hãng tin Sputnik cho biết, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký duyệt một đạo luật quốc phòng mới có nội dung đối phó với Trung Quốc, Bộ Quốc phòng nước này đã đưa ra tuyên bố chỉ trích động thái của Mỹ.

“Vào ngày 13/8, Hoa Kỳ đã ký duyệt Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA) phiên bản năm 2019. Nội dung của đạo luật này chứa đựng những suy nghĩ từ thời Chiến tranh Lạnh, thổi phồng mức độ căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ, can thiệp vào vấn đề nội bộ Trung Quốc, vi phạm nguyên tắc Một Trung Quốc và ba thông cáo chung giữa hai quốc gia, cản trở tiến trình phát triển mối quan hệ hợp tác quân sự Trung – Mỹ, hủy hoại lòng tin giữa hai bên”, tuyên bố của Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết.

Mỹ đã hứng chịu những chỉ trích từ Trung Quốc vì đạo luật quốc phòng mới.

Bắc Kinh cũng bày tỏ sự bất bình đối với NDAA vì cho rằng đạo luật này chứa những nội dung “tiêu cực” về Trung Quốc. “Chúng tôi kêu gọi phía Mỹ hãy có cái nhìn khách quan về Trung Quốc và quan hệ Trung – Mỹ, tuân thủ chặt chẽ nguyên tắc Một Trung Quốc và 3 tuyên bố chung giữa hai nước được đưa ra trong quá khứ, để tránh thực thi những nội dung tiêu cực của đạo luật trên và tổn hại đến quan hệ song phương Trung – Mỹ cũng như quan hệ hợp tác giữa hai nước trong những lĩnh vực quan trọng nhất”, tuyên bố nói thêm.

Nội dung của NDAA bao gồm củng cố vai trò của Ủy ban Đầu tư Nước ngoài vào Hoa Kỳ (CFIUS), có chức năng đánh giá những đề xuất từ nước ngoài để xác định xem chúng có phải là mối đe dọa với an ninh quốc gia hay không. Động thái này được coi là nhằm đối phó với Trung Quốc. 

“Phía Mỹ nên đối xử công bằng và khách quan đối với các nhà đầu tư Trung Quốc và tránh để CFIUS trở thành vật cản đối với các hoạt động hợp tác đầu tư của các công ty Trung Quốc và Mỹ”, một tuyên bố khác của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết.

Đạo luật này cũng có một nội dung đề cập đến việc hợp tác hơn nữa với đảo Đài Loan. Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ nước này và phản đối bất kỳ quốc gia nào công nhận Đài Loan.

Việc Trung Quốc phản đối đạo luật quốc phòng mới của Mỹ diễn ra trong bối cảnh hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang xảy ra căng thẳng thương mại, khi mỗi bên đánh thuế nặng nề vào các mặt hàng của nhau. Điều này diễn ra khi Washington áp đặt mức thuế nặng nề đối với nhôm và thép và cấm xuất khẩu hàng hóa cho công ty viễn thông ZTE của Trung Quốc.

Tuần trước, Mỹ đã áp dụng mức thuế đối với 16 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Trước đó, Trung Quốc cũng áp thuế 25% đối với 60 tỉ USD hàng nhập khẩu từ Mỹ sau khi Mỹ áp thuế 25% đối với 200 tỉ USD hàng hóa từ Trung Quốc.

Bộ Tài chính Trung Quốc cũng cáo buộc những hành động của Mỹ là “cản trở chuỗi cung ứng toàn cầu và hệ thống thương mại tự do” và gây “thiệt hại nghiêm trọng” đối với lợi ích của Trung Quốc và công dân nước này. Họ khẳng định những hành động như vậy cũng có thể có ảnh hưởng tiêu cực đối với sự phát triển kinh tế toàn cầu.

Anh Tuấn (lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !