Trung Quốc chỉ trích Mỹ can dự vào vấn đề giữa Bắc Kinh và Hong Kong

Đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã chỉ trích phát ngôn của Mỹ khi nước này vừa khai trừ hai đại biểu Quốc hội của thành phố, nói rằng nước ngoài không được can dự vào vấn đề nội bộ Trung Quốc.

Tạp chí Business Insider đưa tin, phát biểu trên được đưa ra sau khi Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng lên án Joshua Wong Chi-fung, một trong những thủ lĩnh ủng hộ dân chủ được biết đến nhiều nhất của thành phố, sau khi cậu này cho đăng tải bài viết trên báo Wall Street Journal kêu gọi người Hong Kong đấu tranh vì quyền tự quyết của mình.

Trung Quốc chỉ trích Mỹ can dự vào vấn đề giữa Bắc Kinh và Hong Kong - ảnh 1

Joshua Wong (trái) cùng Thượng nghị sĩ Marco Rubio tại Washington (Mỹ).

Sau khi hai đại biểu quốc hội của Hong Kong bị bãi miễn do dùng những lời lẽ xúc phạm Trung Quốc, giám đốc văn phòng báo chí Bộ Ngoại giao Mỹ Elizabeth Trudeau cho biết: “Chúng tôi tin rằng chính phủ Trung Quốc và chính quyền Hong Kong cùng những chính trị gia được bầu ở Hong Kong nên tránh những hành động có thể khiến tình trạng chia cắt xảy ra”.

“Hoa Kỳ ủng hộ và trân trọng Hội đồng Lập hiến của Hong Kong và tòa án, hai cơ quan đóng vai trò quan trọng trong việc kêu gọi và bảo vệ quyền lợi của đặc khu hành chính này”, bà Trudeau nói thêm.

Một phát ngôn viên của văn phòng ủy viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc ở Hong Kong cho biết: “Vấn đề Hong Kong hoàn toàn là vấn đề nội bộ của Trung Quốc. Chúng tôi phản đối bất kỳ hành vi can thiệp vào vấn đề Hong Kong của chính phủ nước ngoài, ảnh hưởng xấu đến hiến pháp Hong Kong”.

Trong một bài viết đăng trên báo Wall Street Journal ngày 9/11, Joshua Wong và Jeffrey Ngo viết rằng: “Đã đến lúc đẩy nhanh cuộc chiến nhằm giành lấy quyền tự quyết thay vì thực hiện phổ thông đầu phiếu theo luật của Trung Quốc”.

Một phát ngôn viên văn phòng ủy viên Bộ Ngoại giáo Trung Quốc viết thư gửi báo Wall Street Journal rằng hai người này đang kêu gọi Hong Kong giành độc lập. Người này viết rằng “đây là những tuyên bố lố bịch và dốt nát bởi Hong Kong là một phần lãnh thổ của Trung Quốc”.

“Thật sai lầm và nguy hiểm khi nói rằng Hong Kong không phải là một phần của Trung Quốc, đồng thời thách thức chủ quyền Trung Quốc bằng việc kêu gọi “quyền tự quyết” và độc lập”, người này viết thêm.

Joshua Wong hiện đang ở thủ đô Washington và kêu gọi Tổng thống mới được bầu Donald Trump chú ý đến vấn đề nhân quyền và tự do ở Hong Kong. Wong cũng phát biểu tại một diễn đàn do Quốc hội Mỹ tổ chức về vấn đề nhân quyền ở Trung Quốc, và đã gặp gỡ Thượng nghị sĩ Marco Rubio.

Trong khi đó, chính quyền Hong Kong cũng yêu cầu nước ngoài không can dự vào vấn đề nội bộ ở Hong Kong sau khi một báo cáo của Quốc hội Mỹ cho biết chính phủ Trung Quốc đang ngày càng can thiệp sâu vào các quyết định của thành phố, khiến nhiều người nghi ngờ về vị thế trung tâm tài chính của Hong Kong.

Anh Tuấn (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !