Trung Quốc chi 10 tỉ NDT biến "thành phố Tam Sa" thành trung tâm quân sự

Bắc Kinh sẽ chi 10 tỉ Nhân dân tệ để nâng cấp cơ sở hạ tầng quốc phòng và dân dụng cho cái gọi là “thành phố Tam Sa”, đồng thời cũng vừa công bố kế hoạch xây dựng Tam Sa thành trung tâm quân sự, ngư nghiệp và du lịch.

Trong buổi họp báo nhân 100 ngày thành lập cái gọi là “Thành phố Tam Sa” hôm thứ 6 tuần trước 2/11, người phát ngôn chính quyền Tam Sa Trần Tế Dương đã công bố kế hoạch xây dựng thành phố Tam Sa thành trung tâm quân sự, ngư nghiệp và du lịch. 

Trung Quốc chi 10 tỉ NDT biến

Tòa nhà mà Trung Quốc xây dựng trái phép trên đảo Phú Lâm, thuộc huyện đảo Hoàng Sa, thuộc quyền quản lý của thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Qua những hạng mục xây dựng, Bắc Kinh sẽ tăng cường việc quản lý thành phố có khoảng 1.000 cư dân này.

Một chuyên gia quân sự của Bắc Kinh cho biết: “Khoản đầu tư 10 tỉ Nhân dân tệ không phải là lớn, những hạng mục này đa số đều tập trung vào quy hoạch phát triển thành phố lâu dài, chứ không chỉ vì mục đích quân sự”.

Chuyên gia này cũng cho biết: “Trung ương và chính quyền địa phương đều hy vọng phát triển du lịch sinh thái tại Tam Sa, nhưng hiện giờ mới chỉ có một tàu hàng ven biển và một đường băng quân dụng dài 2700m. Cần thiết phải xây dựng sân bay mới để đón khách nước ngoài và cảng nước sâu có thể tiếp nhận tàu du lịch”.

Trước đó, tháng 7/2012, chính phủ Trung Quốc chính thức tuyên bố đảo Phú Lâm (Trung Quốc gọi là đảo Vĩnh Hưng) là trung tâm hành chính của thành phố Tam Sa.

Ngoài việc xây dựng đảo Phú Lâm thành trung tâm hành chính của Tam Sa ra, Bắc Kinh còn muốn xây dựng hòn đảo này thành khu cảnh giới quân sự cấp sư đoàn.

Việc Trung Quốc xây dựng cái gọi là “Thành phố Tam Sa” là hành động ngang nhiên xâm phạm chủ quyền của Việt Nam. Bộ Ngoại giao Việt Nam đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đầy đủ những bằng chứng lịch sử và pháp lý về chủ quyền đối với hai quần đảo này.

Hòa Phong

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !