Trung Quốc cảnh báo quan chức quân đội phải “giữ mồm giữ miệng”

Quân đội Trung Quốc hôm nay (7/12) nhắc nhở các quan chức cấp cao của mình phải biết giữ mồm giữ miệng trước những vấn đề cải cách quân sự và phải nhìn vào những tấm gương đi trước nếu muốn giữ vững vị trí.

Chủ tịch Tập Cận Bình tháng trước đã công bố những điểm chính trong kế hoạch cải cách, hướng tới một cơ cấu quản lý hiện đại hơn cho lực lượng quân sự lớn nhất thế giới này, bao gồm cắt giảm nhân sự, nâng cao khả năng chiến thắng trong một cuộc chiến tranh hiện đại.

Ông Tập quyết tâm hiện đại hóa quân đội khi những tranh chấp lãnh thổ ở khu vực Biển Đông và biển Hoa Đông với Trung Quốc ngày càng “nóng”. Hải quân Trung Quốc đang tích cực đầu tư vào tàu ngầm và tàu sân bay trong khi lực lượng không quân tập trung phát triển các chiến đấu cơ tàng hình.

Quá trình cải cách này bắt đầu từ tháng 9 vừa qua khi ông Tập tuyên bố cắt giảm 300.000 nhân sự, tuy nhiên nó vấp phải nhiều tranh cãi. Các tờ báo quân đội Trung Quốc đã đăng tải rất nhiều bình luận phản đối việc cải cách cũng như bày tỏ lo lắng sẽ mất sớm bị mất việc của các sĩ quan.

Trung Quốc cảnh báo quan chức quân đội phải “giữ mồm giữ miệng” - ảnh 1

Tân binh Trung Quốc vừa tập luyện vừa hô vang khẩu hiệu trung thành với quân đội. Nguồn: China Daily

Trên trang nhất của tờ PLA Daily, Tổng cục chính trị quân đội Trung Quốc cho biết, sự thành công hay thất bại của cuộc cải cách phụ thuộc vào các quan chức cấp cao, họ cần phải “là người đi đầu và trở thành một tấm gương tốt”. Bài báo khẳng định: “Tất cả những lời nói vô nghĩa, những bình luận thiếu trách nhiệm đều bị cấm. Không nên thể hiện quan điểm riêng, hãy tuân thủ và phục tùng”.

Cục này cũng nhắc nhở thêm, cần phải đặc biệt chú ý đến suy nghĩ của những binh sĩ bình thường, lắng nghe và giải quyết những thắc mắc về các chủ đề nhạy cảm. “Các lãnh đạo cần phải tổ chức và quản lý tốt ý kiến của binh lính và quần chúng, đặc biệt là trên mạng internet, đồng thời cần tạo ra một bầu không khí tốt để thúc đẩy việc cải cách được thuận lợi. Những người lính “hoàn toàn ủng hộ cải cách và dám dấn thân vào công cuộc cải cách” cần phải được tiến cử”, bài báo viết.

Kế hoạch cải cách của ông Tập bao gồm thiết lập một cơ cấu chỉ huy hoạt động chung đến năm 2020 và sắp xếp lại các vùng quân sự hiện tại, cũng như tinh giản số lượng binh lính. PLA khẳng định cuộc cải cách của Tập Cận Bình sâu rộng và đụng chạm tới nhiều nhóm lợi ích ở phạm vi chưa từng có trước đó.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

Tuệ Minh (lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !