Trung Quốc cảnh báo Mỹ phải thận trọng về Biển Đông

Theo tờ Straitstimes (Singapore), hôm 24/1, Trung Quốc cảnh báo Mỹ phải nói và hành động một cách thận trọng về các vấn đề Biển Đông sau khi chính quyền mới của ông Donald Trump tuyên bố sẽ ngăn Trung Quốc chiếm các đảo nằm trong vùng biển quốc tế.
Trung Quốc cảnh báo Mỹ phải thận trọng về Biển Đông - ảnh 1

Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc ở Biển Đông.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói: "Chúng tôi thúc giục Mỹ tôn trọng sự thật, nói và hành động thận trọng để tránh làm tổn hại đến hòa bình và ổn định ở Biển Đông".

Bà này nói thêm: "Trung Quốc kiên quyết bảo vệ tự do hàng hải của tất cả các nước theo luật pháp quốc tế và kiên quyết bảo vệ hòa bình và ổn định ở Biển Đông".

Tuyên bố trên được đưa ra chỉ vài giờ sau khi chính quyền của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ ngăn Trung Quốc chiếm lãnh thổ tại các vùng biển quốc tế ở Biển Đông.

Trong cuộc họp báo ngày 23/1, Phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer đã nhận được câu hỏi rằng liệu ông Trump có đồng ý với những bình luận của Ngoại trưởng Mỹ tương lai Rex Tillerson ngày 11/1 rằng Trung Quốc không nên có quyền tiếp cận những hòn đảo mà Trung Quốc đã xây dựng trên các hòn đảo tranh chấp hay không.

Ông Spicer đã trả lời: "Tôi nghĩ Mỹ phải đảm bảo quyền lợi ở đó. Nếu những hòn đảo đó nằm trong vùng biển quốc tế và không phải là một phần của Trung Quốc, chúng tôi sẽ bảo vệ những lãnh thổ quốc tế đang bị kiểm soát bởi một đất nước”.

Trước đó, phát biểu tại phiên điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ ngày 11/1, ông Tillerson nhấn mạnh: "Chúng ta sẽ phải gửi cho Trung Quốc một tín hiệu rõ ràng rằng, đầu tiên họ phải ngừng xây dựng các đảo, tiếp đó họ bị cấm truy cập những hòn đảo này”.

Truyền thông Trung Quốc đã rất tức giận với bình luận trên của ông Tillerson. Họ cho rằng Mỹ sẽ cần “kích động chiến tranh” để ngăn Bắc Kinh tiếp cận những hòn đảo mà nước này đang xây dựng và cải tạo trái phép trên Biển Đông.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !