Trung Quốc cảnh báo Mỹ đừng nên "thò tay" vào Hồng Kông
Hôm 4/4, tại Nhà Trắng, Phó Tổng thống Mỹ Joseph Biden đã có cuộc gặp với Anson Chan, một cựu quan chức cấp cao của Hồng Kông và Martin Lee, một trong những sáng lập viên của Đảng Dân chủ đối lập chính của Hồng Kông.
![]() |
Phó Tổng thống Mỹ Joseph Biden gặphai nhân vật đối lập hàng đầucủa Hồng Kông tại Nhà Trắng hôm 4/4/2014. |
Cuộc gặp trên đã khiến phía Trung Quốc vô cùng tức giận. Tân Hoa Xã dẫn lời một quan chức thuộc Văn phòng Đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc tại Hồng Kông cho rằng, vấn đề của Hồng Kông thuộc vấn đề nội bộ của Trung Quốc. Trung Quốc kịch liệt phản đối sự can thiệp của bất kì quốc gia nào vào nội bộ Trung Quốc với bất kì hình thức nào.
Vị quan chức này cũng kêu gọi Mỹ nên kiềm chế can thiệp vào Hồng Kông để tránh gây tổn hại tới các mối quan hệ Trung – Mỹ khi thành phố này đang ở trong giai đoạn nhạy cảm về chính trị.
Trước đó, Anson Chan và Martin Lee cũng đã gặp Nancy Pelosi, lãnh đạo Đảng Dân chủ Mỹ tại Hạ viện.
Thượng nghị sĩ Sherrod Brown, người đứng đầu Ủy ban Quốc hội Mỹ cho biết: "Tương lai tự do và dân chủ tại Hồng Kông đang bị đe dọa nghiêm trọng”.
Trung Quốc đã cam kết cho Hồng Kông được trực tiếp bầu người lãnh đạo kế tiếp vào năm 2017, nhưng bác bỏ yêu cầu các cử tri có thể tự do lựa chọn ứng cử viên.
Theo hãng tin Reuters, một nhóm các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ tại Hồng Kông đe dọa sẽ đóng cửa trung tâm kinh doanh của thành phố trong chiến dịch bất tuân dân sự có tên gọi là "Chiếm trung tâm", nếu Bắc Kinh không thực hiện một cuộc bầu cử hoàn toàn dân chủ phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế.