Trung Quốc cảnh báo chiến tranh thương mại với Mỹ

Trung Quốc để ngỏ khả năng xảy ra một cuộc chiến tranh thương mại với Mỹ vì những chính sách của Tổng thống đắc cử Donald Trump, nhưng vẫn hy vọng hai bên sẽ tránh được cuộc chiến này.

Tuyên bố trên được Thứ trưởng Tài chính Trung Quốc Chu Quang Diệu đưa ra trong một cuộc họp báo được tổ chức ngày 18/12. Theo đó, Trung Quốc có thể sẽ thông qua các biện pháp có thể dẫn đến làm giảm số lượng việc làm ở Mỹ nếu quan hệ Mỹ-Trung Quốc căng thẳng.

Trung Quốc cảnh báo chiến tranh thương mại với Mỹ - ảnh 1

Tổng thống Mỹ Obama và chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Bài phát biểu của ông Chu Quang Diệu được thực hiện tại hội nghị về các triển vọng phát triển kinh tế Trung Quốc trong năm 2017. Ông Chu Quang Diệu kêu gọi hai bên tiếp tục duy trì quan hệ đối tác như hiện nay nhưng không loại trừ các kịch bản tiêu cực có thể xảy ra.

“Thời hạn (của các cuộc chiến tranh thương mại) có thể sẽ không kéo dài quá 1 năm. Trong trường hợp xảy ra chiến tranh thương mại, Trung Quốc sẽ áp dụng các biện pháp trả đũa có thể làm giảm số lượng việc làm ở Mỹ. Tuy nhiên chúng tôi không mong muốn điều này xảy ra vì nó có hại cho cả hai bên”- Thứ trưởng Tài chính Chu Quang Diệu tuyên bố.

Thứ trưởng Tài chính Trung Quốc cũng chỉ ra rằng Trung Quốc sẽ sử dụng tất cả các mối quan hệ song phương cũng như các cơ chế trong khuôn khổ Tổ chức Thương mại Quốc tế (WTO) để bảo vệ các lợi ích quốc gia của mình.

“Quan hệ đối tác toàn diện là tính toán chiến lược duy nhất đúng đắn có thể thúc đẩy việc tiếp tục phát triển các mối quan hệ Mỹ-Trung Quốc”- ông Chu Quang Diệu nhấn mạnh, đồng thời nói thêm rằng, từ năm 1972, “quan hệ Trung Quốc-Mỹ liên tục phát triển cho dù hai bên vẫn có những thăng trầm và các ưu tiên của hai bên vẫn hay thay đổi. Việc mở rộng quan hệ đáp ứng lợi ích của hai nước, hai dân tộc… Điều cần thiết là phải tránh xung đột, tôn trọng lẫn nhau và tuân thủ nguyên tắc bình đẳng, cùng có lợi”.

Hãng thông tấn Reuters nhấn mạnh rằng tuyên bố của Thứ trưởng Tài chính Trung Quốc được đưa ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ-Trung đang có dấu hiệu căng thẳng gia tăng sau khi tỷ phú Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ. Trong quá trình vận động tranh cử, ông Donald Trump đã không ít lần phát biểu rằng sẽ áp đặt biểu thuế 45% với các loại hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, cũng như đưa các việc làm từ các quốc gia có nguồn nhân công rẻ về nước Mỹ.

Quan hệ Mỹ-Trung Quốc đang căng thẳng sau khi Trung Quốc bắt giữ một thiết bị lặn ngầm của Mỹ.

Đức Dũng (lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !