“Trung Quốc càng lớn mạnh càng coi thường láng giềng”

Theo một nghiên cứu của Nhật Bản, sự lớn mạnh của Trung Quốc đang khiến nước này ngày càng tỏ ra coi thường các quốc gia láng giềng.

Theo Tạp chí chiến lược Đông Á, “trong bối cảnh năng lực quốc gia tăng lên và sức mạnh quân sự ngày càng được cải tiến, Trung Quốc ngày càng có những hành động ngang ngược gây chia rẽ với các nước láng giềng”.

“Trung Quốc càng lớn mạnh càng coi thường láng giềng” - ảnh 1
Một nghiên cứu của Nhật Bản cho rằng Trung Quốc càng lớn mạnh thì càng tỏ ra coi thường các nước láng giềng.

Nghiên cứu này được Viện nghiên cứu quốc phòng quốc gia Nhật Bản công bố trong ngày hôm nay. Học viện này có tầm ảnh hưởng lớn tới chính sách quốc phòng của Nhật Bản.

Hiện Bắc Kinh và Tokyo đang dấn thân vào cuộc tranh chấp chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông. Đây là quần đảo có vị trí quan trọng chiến lược và vùng biển xung quanh được cho là giàu có về tài nguyên dầu khí.

Mặc dù Trung Quốc phản ứng dữ dội sau khi Nhật Bản quốc hữu hóa 3 trong số 5 hòn đảo thuộc quần đảo này nhưng theo báo cáo nói trên, Trung Quốc đã chuẩn bị sẵn sàng để thúc đẩy tuyên bố chủ quyền trước khi Tokyo mua lại Senkaku/Điếu Ngư.

Theo nghiên cứu này, từ hồi tháng Một năm ngoái, Bắc Kinh đã xác định quần đảo này là “lợi ích cốt lõi” của Trung Quốc, ngang hàng với Tây Tạng và Đài Loan, những vấn đề mà nước này sẽ không bao giờ nhân nhượng.

Báo cáo còn cho rằng không chỉ có mối quan hệ giữa Trung Quốc và Nhật Bản đang ngày càng trở nên phức tạp mà “đối tác chiến lược” của Bắc Kinh là Nga cũng đang ngày càng lo ngại về sự lớn mạnh của người láng giềng khổng lồ.

Mặc dù Tân Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chọn Nga là điểm công du đầu tiên và ông Tập đã có cuộc họp thượng đỉnh với Tổng thống Vladimir Putin, “mối quan hệ đối tác chiến lược Nga – Trung phức tạp hơn bề ngoài”.

 “Sẽ rất khó đạt được một mối quan hệ Nga – Trung bình đẳng khi mà GDP của Trung Quốc gấp hơn 4 lần GDP của Nga”, báo cáo này nhận định. Trước đây, sự bất bình đẳng về kinh tế giữa Nga và Nhật Bản cũng đã khiến Mátxcơva trở nên yếu ớt trong mối quan hệ với Tokyo. Điều này đang lặp lại với mối quan hệ giữa Mátxcơva và Bắc Kinh.

Nghiên cứu này của Nhật cho biết: “Trong các cuộc họp thượng đỉnh song phương và hội thảo cấp bộ trưởng ngoại giao giữa Nga và Nhật Bản trong thời gian gần đây, Mátxcơva liên tục đề nghị Tokyo hợp tác về các vấn đề an ninh, đặc biệt là an ninh hàng hải”.

“Nhận thức rằng trong tương lai gần, các hoạt động hàng hải của Trung Quốc sẽ mở rộng dần về hướng các vùng biển phía bắc là một nhân tố thúc đẩy Nga tìm kiếm hợp tác với Nhật Bản và Hoa Kỳ”, Tạp chí chiến lược Đông Á nhận định.

Lê Dung

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !