Trung Quốc: “Campuchia không nói về Biển Đông là bảo vệ ASEAN”

Hôm nay, báo chí Trung Quốc đồng loạt đưa tin về cuộc gặp gỡ giữa Thủ tướng nước này Ôn Gia Bảo và Tổng thống Mỹ Barack Obama khi tham dự Hội nghị thượng đỉnh ASEAN và Đông Á diễn ra tại Campuchia vừa qua của Thủ tướng nước này Ôn Gia Bảo.

Tờ Trung Quốc nhật báo (China Daily), Thời báo Hoàn Cầu (Global Times) và tờ Nhân dân nhật báo (People’s Daily) đưa tin Tổng thống Obama hứa với Thủ tướng Ôn Gia Bảo rằng Hoa Kỳ sẽ trung lập trong các cuộc tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông và biển Hoa Đông.

Trung Quốc: “Campuchia không nói về Biển Đông là bảo vệ ASEAN” - ảnh 1
Tổng thống Mỹ Barack Obama (trái) và Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo tại Hội nghị thượng đỉnh Đông Á vừa diễn ra tại Phnom Penh, Campuchia.

Tờ Nhân dân nhật báo cũng đăng tin rằng ông Ôn Gia Bảo đã tái khẳng định tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với bãi cạn Scarborough “nhằm đáp trả lại tuyên bố của một số lãnh đạo các quốc gia khác”.

Bãi cạn Scarborough, mà Trung Quốc gọi là đảo Hoàng Nham còn Philippines gọi là bãi cạn Panatag, là tâm điểm của cuộc đối đầu giữa Trung Quốc và Philippines hồi đầu năm nay.

Tại Hội nghị Đông Á vừa qua, các quan chức Trung Quốc và Philippines đã tranh cãi nhau về chủ quyền của bãi cạn này. Trung Quốc cũng bị cáo buộc đã sử dụng ảnh hưởng của mình để thuyết phục Campuchia, nước chủ nhà ASEAN, không đưa vấn đề tranh chấp chủ quyền vào chương trình nghị sự của Hội nghị.

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng cho biết Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã hoan nghênh hành động ngăn cản vấn đề tranh chấp trên Biển Đông được đưa ra thảo luận tại Hội nghị.

“Thực ra những nỗ lực của Campuchia là nhằm bảo vệ ASEAN”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương phát biểu tại Phnom Penh.

Tại Hội nghị, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã thúc giục các quốc gia châu Á kiềm chế trong các cuộc tranh chấp chủ quyền hàng hải nhưng không tuyên bố đứng về phía đồng minh Nhật Bản, Philippines và Việt Nam trong cuộc tranh chấp với Trung Quốc.

LÊ DUNG

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Đang cập nhật dữ liệu !