Trung Quốc cấm phương tiện theo từng vùng để giảm ô nhiễm

Giới chức Trung Quốc đang đề xuất việc áp dụng quy định hạn chế các phương tiện tham gia giao thông theo từng vùng nhằm kiểm soát tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng hiện nay.

Theo tờ Beijing Youth Daily tại Bắc Kinh, Ban Thường trực Quốc Hội Nhân Dân Trung Quốc đang xem xét và sửa đổi Luật Kiểm soát ô nhiễm không khí đồng thời đưa thêm một số quy định cho phép chính quyền địa phương được ra lệnh cấm hoặc hạn chế sử dụng xe máy tham gia giao thông dựa theo tình hình ô nhiễm không khí của từng vùng. 

Ngoài ra, Ban Thường Trực cũng yêu cầu cơ quan chức năng phân tích chi tiết các chất gây ô nhiễm để chỉ rõ tác động của từng loại khí thải từ phương tiện lưu thông trên đường tới môi trường của từng địa phương. 

Trung Quốc cấm phương tiện theo từng vùng để giảm ô nhiễm - ảnh 1

Khí phát thải từ các phương tiện lưu thông trên đường đã khiến tình trạng ô nhiễm không khí càng trở nên nghiêm trọng tại thủ đô Bắc Kinh.

Theo ông Luo Yi, người đứng đầu Cục Kiểm soát môi trường thuộc Bộ Bảo vệ Môi trường Trung Quốc, các bản phân tích về các chất gây ô nhiễm môi trường tại thành phố Bắc Kinh, Thiên Tân và Thạch Gia Trang thuộc tỉnh Hà Bắc đã cho những kết quả khác nhau. Điển hình, tại Bắc Kinh, lượng khí phát thải từ phương tiện giao thông chiếm tới 31% các chất gây ô nhiễm không khí. Tuy nhiên, tại Thiên Tân, khí thải từ xe cộ lại đứng sau lượng khí từ khói bụi do đốt than.  

“Từ kết quả trên, 3 thành phố này cần phải điều chỉnh các quy định kiểm soát khí thải. Ví dụ, Bắc Kinh cần mở rộng hoạt động kiểm soát các phương tiện tham gia giao thông. Hiện nay, các hạt bụi phân tử PM 2.5 có đường kính dưới 2,5 micromét (µm) được coi là tác nhân chính làm gia tăng số ca ung thư phổi, đang chiếm tới 60% trong các chất gây ô nhiễm tại Bắc Kinh”, ông Luo chia sẻ. 

Hoạt động kiểm soát xe cộ tại Trung Quốc sẽ buộc giới chức nước này đưa nhiều biện pháp đồng bộ như cải thiện chất lượng xăng dầu và điều tiết lưu lượng phương tiện tham gia giao thông. Đây cũng là lý do khiến chính quyền mỗi địa phương cần xây dựng cho riêng mình các cách giảm lượng khí thải, theo ông Luo. 

Trong năm 2014, Trung Quốc đã đưa vào sử dụng 552 trạm kiểm soát chất lượng không khí quốc gia đặt tại 177 thành phố tại 21 tỉnh thành. Theo dự kiến, trong năm 2015, chính quyền Trung Quốc sẽ tăng gấp 3 lần số trạm kiểm soát đặt tại 338 thành phố trên 31 tỉnh thành. 

Kể từ năm 2012, chính quyền trung ương và địa phương tại Trung Quốc đã chi khoảng 292 triệu USD để đầu tư cho hệ thống cơ sở kiểm soát chất lượng không khí trên toàn quốc. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Beijing Youth Daily, tờ báo chính thức của Liên đoàn Thanh niên Cộng sản Trung Quốc tại thủ đô Bắc Kinh. Ra đời vào tháng 3/1949, Beijing Youth Daily  là tờ báo được phát hành rộng rãi nhất tại Bắc Kinh cho tới nay. 

MINH THU (lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !