Trung Quốc cấm ngư dân đánh cá gần Triều Tiên

Mối quan hệ giữa 2 đồng minh thân cận tiếp tục bị sứt mẻ khi mới đây, Trung Quốc cấm các tàu đánh cá nước này hoạt động tại  khu vực bờ biển phía đông Triều Tiên do xảy ra tranh chấp liên quan tới việc cung cấp nhiên liệu.
Trung Quốc cấm ngư dân đánh cá gần Triều Tiên - ảnh 1
Tàu cá Trung Quốc bị bắt giữ do hoạt động trái phép trên vùng biển Hàn Quốc 

Hôm 8/7, chính phủ Trung Quốc cho biết hồi tháng trước, Bình Nhưỡng khẳng định các tàu thuyền của Trung Quốc được xem làm hoạt động hợp pháp tại vùng biển nước này phải mua nhiên liệu của Triều Tiên thay vì tự mang theo nhiên liệu phục vụ hành trình như trước đây.

"Theo các chủ tàu và công ty đánh cá của Trung Quốc, quyết định của Triều Tiên sẽ ảnh hưởng tới hoạt động đánh bắt thường lệ cũng như độ an toàn đồng thời gây nguy hiểm cho ngư dân", Bộ Nông nghiệp Trung Quốc trích nguồn từ website chính phủ.

Trong  khi đó, vùng biển phía đông Triều Tiên được xem là nơi đầy rẫy những rủi ro do "tình hình phức tạp và biến động trên bán đảo Triều Tiên" và nằm ngay sát lãnh hải của Nga, Nhật Bản và Hàn Quốc.

"Rất nhiều tàu đánh cá của Trung Quốc hoạt động trên vùng biển của Triều Tiên, do đó, nếu hoạt động đánh bắt không được quản lý và tổ chức tốt sẽ dẫn tới những hiểu nhầm ngoại giao", Bộ Nông nghiệp Trung Quốc cho biết.

Tuy nhiên, thông báo của chính phủ Trung Quốc không đề cập tới hoạt động của các tàu thuyền nước này hoạt động gần khu bờ biển phía tây Triều Tiên.

Hồi tháng Năm, Bình Nhưỡng đã bắt giữ một tàu đánh cá Trung Quốc tại vùng biển phía tây Triều Tiên, khiến Bắc Kinh vô cùng tức giận. Sau 2 tuần, tàu đánh cá này mới được thả nhờ sự can thiệp của Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Tình hình căng thẳng giữa Trung Quốc và Triều Tiên tiếp tục leo thang bất chấp việc Bắc Kinh là đối tác kinh tế và ủng hộ chính trị quan trọng nhất với Bình Nhưỡng. Điển hình, một số ngân hàng của Trung Quốc đã cho đóng băng tài khoản của Ngân hàng Ngoại thương Triều Tiên. Đây được xem là hành động buộc Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo do vi phạm lệnh cấm của Liên Hiệp Quốc.

Minh Thu

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !