Trung Quốc cam kết hỗ trợ Campuchia tổ chức bầu cử 2018

Hôm nay (28/12), một quan chức Campuchia cho hay Trung Quốc hứa sẽ cung cấp các thiết bị như hòm phiếu và lều bạt để phục vụ cuộc bầu cử năm 2018 trong bối cảnh Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã rút lại sự ủng hộ.

Theo Reuters, Trung Quốc trở thành quốc gia nước ngoài đầu tiên đưa ra lời cam kết ủng hộ cuộc bầu cử năm 2018 tại Campuchia. Hiện nay, Trung Quốc cũng đang là nhà tài trợ nước ngoài lớn nhất đối với Campuchia.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen và nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình.

Trước đó, cả EU và Mỹ đã rút lại sự ủng hộ với Campuchia sau khi Tòa án tối cao Campuchia ra quyết định giải tán Đảng Cứu quốc (CNRP) đối lập hồi tháng 11 theo yêu cầu của chính quyền Thủ tướng Hun Sen.

Vào năm 2016, Trung Quốc đã tài trợ cho Campuchia phương tiện di chuyển cùng nhiều mặt hàng với tổng trị giá 11 triệu USD.  

Phát ngôn viên Ủy ban bầu cử quốc gia Campuchia (NEC), ông Hang Puthea cho hay Trung Quốc sẽ hỗ trợ 30 loại thiết bị để phục vụ cuộc bầu cử sắp tới.

“Những thiết bị này đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với giai đoạn tổ chức bầu cử”, ông Hang Puthea chia sẻ với Reuters. 

Theo NEC, Trung Quốc cũng đã hứa cung cấp máy tính xách tay, máy tính để bàn, lều bạt và nhiều thiết bị khác.

“Trung Quốc hứa tài trợ cho NEC để tổ chức một cuộc bầu cử thành công, chính xác, minh bạch và đầy trách nhiệm”, ông Hang Puthea nói thêm.

Lâu nay, EU và Nhật Bản là những nhà tài trợ lớn nhất cho ủy ban bầu cử của Campuchia. Mới đây, Nhật Bản cho biết quốc gia này sẽ vẫn tiếp tục ủng hộ và giúp đỡ Campuchia tổ chức bầu cử. 

Minh Thu (lược dịch)

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !