Trung Quốc cài gián điệp dưới chiêu bài du học sinh

Hôm 27/2, một giáo sư kinh tế Trung Quốc di cư sang Mỹ đã tiết lộ việc Bắc Kinh cử gián điệp sang Washington dưới chiêu bài trao đổi du học sinh.

Giáo sư kinh tế Xia Yeliang đã bị trục xuất khỏi Đại học Peking hồi tháng 10 năm ngoái trước cáo buộc âm mưu kêu gọi cải cách dân chủ và luật pháp tại Trung Quốc. Tới tháng Hai năm nay, ông Xia đã tới làm việc cho Viện Cato tại Washington. 

Trong lần xuất hiện công khai đầu tiên, ông Xia khẳng định việc các quan chức cấp cao Trung Quốc gửi con em đi du học đã cho thấy họ không tin tưởng vào hệ thống giáo dục nước nhà và "mua thanh danh" nhờ tên tuổi của các trường đại học nổi tiếng tại Mỹ như Harvard và Stanford. 

Trung Quốc cài gián điệp dưới chiêu bài du học sinh - ảnh 1

Sinh viên Đại học Thượng Hải, Trung Quốc

"Tôi gửi lời cảnh báo tới tất cả trường đại học hàng đầu của Mỹ. Bạn nghĩ rằng bạn có thể thu được lợi nhuận từ việc hợp tác với Trung Quốc nhưng ai là người giành phần thắng trong tương lai? Câu hỏi này khó có trả lời. Bạn có chắc rằng nước Mỹ không còn đối thủ?", giáo sư Xia chia sẻ. 

Khi nhắc tới việc tăng cường năng lực Hải quân Trung Quốc bao gồm chương trình đóng thêm các tàu sân bay, ông Xia nói: "Tôi không muốn thổi phồng chuyện này nhưng bạn có muốn đóng tàu sân bay chỉ để vui hay không?". 

Giáo sư Xia nhấn mạnh ông không tán thành việc ngừng các chương trình trao đổi du học sinh nhưng đưa ra lời cảnh báo với những quốc gia hợp tác với các trường đại học của Trung Quốc. 

"Mỗi năm, một vài trường trong số các đại học danh tiếng tổ chức chương trình trao đổi du học sinh. Tôi có thể nói một vài người trong số đó là gián điệp. Họ không tham gia bất cứ chương trình nghiên cứu nào mà chỉ hoạt động theo chỉ đạo của ông chủ", ông Xia cho biết. 
Tần Khanh (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !