Trung Quốc bổ nhiệm đặc phái viên đầu tiên về Syria

Reuters đưa tin, hôm nay (29/3), Trung Quốc đã bổ nhiệm đặc phái viên đầu tiên cho cuộc khủng hoảng Syria, nhằm tìm kiếm một vai trò tích cực hơn ở Trung Đông.

Nhiều nhà phân tích cho rằng, động thái trên là một trong những dấu hiệu gần đây cho thấy Trung Quốc đang muốn có vai trò lớn hơn ở Trung Đông. Trước đó, Bắc Kinh đã đón tiếp cả Ngoại trưởng và một số nhân vật đối lập Syria.

Trung Quốc bổ nhiệm đặc phái viên đầu tiên về Syria - ảnh 1

Trung Quốc đang muốn có vai trò tích cực hơn ở Trung Đông?

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho hay, đặc phái viên cho cuộc khủng hoảng Syria sẽ là ông Xie Xiaoyan, trước đó là đại sứ của Trung Quốc tại Ethiopia và Liên minh châu Phi.

Ông Hồng Lỗi nói: "Là một thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Trung Quốc luôn luôn chủ động lựa chọn một giải pháp thích hợp cho vấn đề Syria”.

Ông này nói thêm, Bắc Kinh đã hỗ trợ các nỗ lực hòa giải của Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Syria Staffan de Mistura và cũng đã trợ cấp nhân đạo cho khu vực này.

Theo ông Hồng Lỗi, Bắc Kinh bổ nhiệm đặc phái viên riêng cho cuộc khủng hoảng Syria để giúp thúc đẩy các tiến trình hòa bình và chủ động hơn trong việc thúc đẩy những đề xuất của Trung Quốc.

Ông Hồng Lỗi khẳng định, ông Xie, 62 tuổi, là một nhà ngoại giao có rất nhiều kinh nghiệm ở Trung Đông.

Ông nói: "Chúng tôi tin rằng ông ấy chắc chắn sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ này".

Đây là lần đầu tiên Trung Quốc bổ nhiệm đặc phái viên cho cuộc khủng hoảng Syria.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Reuters của Anh, một trong những hãng tin lớn nhất thế giới.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !