Trung Quốc bất ngờ công khai bí mật quân sự

Theo truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV), Quân giải phóng nhân dân (PLA) vừa quyết định giải mật tên hiệu của các quân đoàn chủ lực thuộc Lục quân.
Trung Quốc bất ngờ công khai bí mật quân sự - ảnh 1
Trung Quốc vừa bất ngờ công khai cách phân chia các quân đoàn chủ lực thuộc Lục quân.

Trước đó, tên hiệu của các quân đoàn thường được yêu cầu giữ kín để đảm bảo bí mật quân sự. Do đó, truyền thông Trung Quốc cũng phải tránh công khai tên hiệu chính thức của các quân đoàn khi đưa tin quân sự.

Quân đoàn là đội hình chủ lực hình thành nên quân đội Trung Quốc. Các tên hiệu các quân đoàn chủ lực của Trung Quốc chỉ thỉnh thoảng xuất hiện trên các tạp chí quân sự nước ngoài, trong đó, theo một số nguồn tin, các quân đoàn số 13, 38, 39 và 54 được cho là lực lượng tinh nhuệ nhất của Lục quân Trung Quốc.

Theo các tài liệu công khai, quân số một quân đoàn chủ lực của Trung Quốc hiện nay có khoảng 100.000 lính, trong đó tập đoàn quân số 38 có nhiệm vụ bảo vệ Thủ đô Bắc Kinh.

Một quân đoàn thường bao gồm một sư đoàn thiết giáp, một sư đoàn bộ binh cơ giới, một lữ đoàn pháo binh, một lữ đoàn phòng không và một trung đoàn hàng không.

Hiện tại, Trung Quốc có 18 quân đoàn Trung Quốc, được phân vào 7 quân khu. Nhiều người tin rằng, quyết định giải mật tên hiệu của các quân đoàn chủ lực mới này là động thái chứng tỏ Trung Quốc đang nỗ lực nhiều hơn để tăng cường tính minh bạch cho quân đội.

Phương Đăng

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !