Trung Quốc bất ngờ "bắt tay" Nga sau vụ xử tử chú Kim Jong-un

Trong một động thái bất ngờ, Trung Quốc đã chủ động thảo luận với Nga về phương thức ứng xử với Triều Tiên sau vụ xử tử ông chú quyền lực Jang Sung-taek, tờ Duowei News cho biết.
Trung Quốc bất ngờ
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un

Ông Jang (67 tuổi) là người chú rể của nhà lãnh đạo Kim Jong-un và từng nắm vị trí quyền lực lớn thứ hai tại quốc gia cô lập, đã bị tử hình hôm 12/12 sau cáo buộc âm mưu lật đổ chính quyền.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA cho biết ông Jang đã phạm tội phản quốc, tham nhũng, quan hệ bất chính với phụ nữ, cờ bạc và hút sách. Thậm chí, ông Jang còn không được quyền kháng cáo và bị tử hình chỉ sau 4 ngày bị kết tội. 

Hiện nay, Trung Quốc vẫn giữ im lặng sau vụ xử tử ông Jang. Tuy nhiên, phát biểu trong cuộc họp báo hôm 13/12, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc – Hồng Lỗi cho biết: "Chúng tôi quan tâm tới những báo cáo liên quan tới vụ tử hình ông Jang. Đây là chuyện nội bộ của Triều Tiên. Với tư cách là một quốc gia láng giềng, chúng tôi hy vọng Triều Tiên duy trì ổn định chính trị và chú trọng phát triển kinh tế cũng như giúp người dân có cuộc sống hạnh phúc". 

Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc – Vương Nghị đã liên lạc với người đồng cấp Nga - Sergei Lavrov vào chiều ngày 13/12 để thảo luận về các cuộc trao đổi cấp cao giữa hai nước trong năm tới và chủ đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. 

Trước đó, Nga và Trung Quốc đã từng nhiều lần tiến hành các cuộc đối thoại song phương nhưng đây là lần đầu tiên, Bắc Kinh chủ động thảo luận với Matxcova về vấn đề Triều Tiên kể từ khi Bình Nhưỡng chấm dứt tham gia các cuộc đàm phán 6 bên nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình cho chương trình hạt nhân của quốc gia cô lập, vào năm 2009. 

Tờ Duowei cho biết Trung Quốc đang tìm kiếm đối tác tham gia các cuộc đối thoại chiến lược về vấn đề Triều Tiên do không thể dự đoán được những hành động tiếp theo của nhà lãnh đạo Kim Jong-un hay việc quốc gia cô lập tăng cường tiến hành các cuộc thử nghiệm hạt nhân và liên tiếp có hành động khiêu chiến. 

Thực tế, việc xử tử ông Jang – người từng nắm vai trò lá cờ đầu trong cuộc cách mạng cải cách tại Triều Tiên là dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng sẵn sàng loại bỏ nhà cải cách kinh tế theo phong cách Trung Quốc cũng như dự trừ những ảnh hưởng nhất định trong mối quan hệ giữa hai nước trong tương lai. Hành động tử hình ông Jang cũng ám chỉ việc Triều Tiên phát triển theo con đường của riêng mình. 

Trả lời câu hỏi của giới báo chí việc bản án tử hình ông Jang sẽ ảnh hưởng như thế nào tới mối quan hệ thương mại giữa Trung Quốc – Triều Tiên, ông Hồng nói: "Trung Quốc sẽ tiếp tục mối quan hệ hợp tác kinh tế với Triều Tiên dựa trên tình hữu nghị và lợi ích đôi bên cũng như tinh thần hợp tác lâu nay". 

Tờ Duowei nhấn mạnh, với tư cách là một đối tác chung tay với ông Jang gây dựng những nỗ lực cải cách tại Triều Tiên, Trung Quốc cần phân biệt rõ ràng giữa việc xử tử ông Jang với mục địch phát triển trong tương lai tại quốc gia cô lập của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. 

Tuy nhiên, động thái bất thường của Bắc Kinh khi chủ động đàm phán với Matxcova cho thấy Trung Quốc lo ngại sự bất ổn tại quốc gia cô lập và tìm cách kìm cương Triều Tiên mặc dù, hai nước có mối quan hệ đồng minh thân thiết lâu nay. 
Minh Thu

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !