Trung Quốc bắt giữ một phụ nữ vì đăng ý kiến trên Twitter

Theo tin đưa từ AFP, cảnh sát Trung Quốc đã bắt giữ một người phụ nữ chỉ vì cô gái này đã đăng tải một ý kiến có liên quan sự kiện Thiên An Môn năm 1989 trên Twitter.

Vụ bắt bớ này xảy ra sau khi chính phủ Trung Quốc tăng cường kiểm duyệt trước đợt kỷ niệm 25 năm ngày diễn ra cuộc đàn áp đẫm máu trên quảng trường Thiên An Môn khiến hàng nghìn người thiệt mạng.

Trung Quốc bắt giữ một phụ nữ vì đăng ý kiến trên Twitter - ảnh 1

Cảnh sát Trung Quốc tăng cường hoạt động bắt bớ đối với các cư dân mạng (ảnh minh họa: AFP)

Theo nguồn tin từ China News Service, nhà chức trách Bắc Kinh đã bắt giữ một người phụ nữ tên Zhao, 22 tuổi vì sử dụng Twitter để “lan truyền những thông tin chống phá luật pháp”.

Những thông tin đưa ra trùng khớp với tài khoản của Zhao Huaxu, một sinh viên ở Bắc Kinh, người đã đăng tải một kế hoạch định sử dụng một trạm phát sóng để lan truyền thông tin về sự kiện Thiên An Môn qua tin nhắn SMS.

Mạng xã hội Twitter vẫn đang bị chặn hoàn toàn ở Trung Quốc. Tuy nhiên, một số người dùng vẫn tìm ra các công cụ để vượt tường lửa và sửa dụng mạng xã hội này.

Phía Bắc Kinh vẫn không đưa ra bất cứ câu trả lời nào về trường hợp bắt giữ trên. Tuy nhiên, ngày thứ 2 vừa qua, số điện thoại của Zhao đã không thể liên lạc được.

Gần đây, chính quyền Trung Quốc đã phát động một chiến dịch được cho là nhằm chống lại “những lời đồn thất thiệt” trên mạng Internet. Theo bài viết trên AFP, hàng trăm người đã bị bắt bớ vì chiến dịch này, nhất là những người nổi tiếng có xu hướng phê bình, chỉ trích chính phủ.

Hôm thứ 2 vừa qua, cảnh sát Bắc Kinh từ chối yêu cầu được tại ngoại của Pu Zhiquiang, một luật sư nổi tiếng ở Trung Quốc. Ông này bị bắt giữ hồi tháng 5 vì tham dự một buổi tọa đàm riêng về sự kiện Thiên An Môn.

Bản tin được thực hiện dựa trên nội dung của AFP, hãng thông tấn hàng đầu của Pháp, được xuất bản trên chuyên trang tin tức của Yahoo!, phiên bản Australia.

Lê Hương (lược dịch)

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !