Trung Quốc bắt giữ hàng loạt cán bộ đại học tham nhũng

Trong chiến dịch đàn áp sâu rộng nhằm vào nạn tham nhũng, Trung Quốc đã bắt giữ nhiều quan chức ở mọi cấp bậc và bây giờ là hàng loạt cán bộ các trường đại học.

Hôm 25/12, Trung Quốc đã bắt giữ Chu Jian, phó hiệu trưởng trường Đại học Chiết Giang danh tiếng tại Thành phố Hàng Châu, vì những ‘vấn đề kinh tế’, một thuật ngữ mà nhiều người cho rằng dùng để ám chỉ tội danh tham nhũng.

Ông Chu là một giáo sư về kỹ thuật, hiện đang phụ trách một số doanh nghiệp của trường đại học này, đồng thời điều hành cả một công ty công nghệ có trụ sở tại Hàng Châu.

Hồi tuần trước, An Xiaoyu, Phó hiệu trưởng của Đại học Tứ Xuyên, cũng đã bị điều tra về những ‘vi phạm kỷ luật nghiêm trọng’, đây cũng được cho là một cụm từ ám chỉ tội danh tham nhũng. An là người chịu trách nhiệm xây dụng các cơ sở hạ tầng của trường đại học này.

Tháng trước, các nhà chức trách cũng bắt đầu điều tra Cai Rongsheng, người đứng đầu bộ phận tuyển sinh của trường Đại học Nhân dân ở Bắc Kinh, về tội tham nhũng.

Theo hãng tin Reuters, việc thiếu minh bạch và kiểm tra hành chính tại các trường đại học công đã dẫn đến những hành vi tham nhũng tràn lan trong các dự án xây dựng, kinh phí nghiên cứu và quá trình tuyển sinh.

Hồi tháng Ba, một giáo sư Đại học Chiết Giang cũng bị đưa ra xét xử vì biển thủ hơn 10 triệu nhân dân tệ (tương đương 1,65 triệu USD) tiền quỹ nghiên cứu.

Năm 2012, Trung Quốc đầu tư hơn một nghìn tỷ nhân dân tệ vào nghiên cứu và phát triển. Tuy nhiên, một cuộc điều tra của Hiệp hội Khoa học và Công nghệ Trung Quốc cho thấy chỉ có 40% kinh phí nghiên cứu được chi tiêu cho các dự án nghiên cứu, phần còn lại bị chi tiêu vào các mục đích khác hoặc bị thất thoát.

Phạm Khánh

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !