Trung Quốc bắt đầu xét xử Bạc Hy Lai từ 22/8

Hôm nay (18/8) tờ Tân Hoa Xã (Trung Quốc) cho hay phiên tòa xét xử cựu chính trị gia Bạc Hy Lai sẽ bắt đầu vào ngày 22/8 tới.

Tân Hoa Xã dẫn thông tin từ tòa án thành phố Tế Nam ở phía đông Trung Quốc cho hay ông Bạc Hy Lai, người từng là một trong những chính trị gia quyền lực nhất nước này, bị truy tố các tội hối lộ, nhận hối lộ và lạm dụng chức quyền.

Trung Quốc bắt đầu xét xử Bạc Hy Lai từ 22/8 - ảnh 1
Cựu chính trị gia Bạc Hy Lai sẽ bị xét xử từ ngày 22/8 tới.

“Phiên tòa sẽ bắt đầu vào 8 giờ 30 phút sáng ngày 22/8 tại phòng xét xử số 5, tòa án nhân dân Tế Nam”, Tân Hoa Xã cho hay.

Vụ “ngã ngựa” của ông Bạc, cựu Bí thư thành ủy Trùng Khánh, là bê bối chính trị lớn nhất của Trung Quốc trong nhiều thập kỷ qua.

Năm ngoái, sự nghiệp chính trị của ông Bạc bắt đầu sụp đổ khi vợ ông bị cáo buộc – và sau đó bị truy tố - đã sát hại doanh nhân người Anh Neil Heywood còn bản thân ông Bạc Hy Lai bị cáo buộc tìm cách cản trở cuộc điều tra của cảnh sát.

Vụ bê bối bị phanh phui ngay trước cuộc chuyển giao quyền lực 10 năm một lần và ông Bạc trước đó được coi là một trong những ứng cử viên sáng giá cho vị trí Ủy viên thường trực Bộ chính trị - cơ quan quyền lực nhất của Trung Quốc.

Tháng trước, tạp chí Caijing cho biết ông Bạc bị cáo buộc tham ô 25 triệu nhân dân tệ (4,1 triệu USD) trong thời gian làm lãnh đạo thành phố Đại Liên vào những năm 1990 chứ không phải ở thành phố Trùng Khánh. Tuy nhiên tạp chí này không dẫn nguồn cung cấp thông tin này.

Các nhà phân tích cho rằng do ông Bạc có sự nghiệp chính trị kéo dài và ở vào những vị trí cấp cao nên những tội danh tham nhũng dành cho ông sẽ được cho vào thời điểm đầu của sự nghiệp và với những vị trí ít quyền lực.

Tạp chí Caijing cho rằng ông Bạc bị truy tố tội lạm dụng chức quyền vì đã tìm cách ngăn chặn giám đốc công an Trùng Khánh, Vương Lập Quân, điều tra vai trò của vợ ông, bà Cốc Khai Lai trong vụ sát hại doanh nhân Neil Heywood.

Do lo sợ bị ông Bạc trả thù, tháng 2/2012, Vương Lập Quân bỏ chạy tới Lãnh sự quán Mỹ tại thành phố Thành Đô và tiết lộ toàn bộ vụ việc, khiến sự nghiệp chính trị của ông Bạc sụp đổ.

Sau đó ông Bạc bị bắt giữ và bà Cốc bị kết án tử hình hoãn thi hành. 

Tùng Lâm

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !