Trung Quốc bắt đầu mạnh tay với Triều Tiên

Bộ Thương mại Trung Quốc 23/9 đã đưa ra tuyên bố rằng Trung Quốc sẽ thực hiện nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về áp đặt các lệnh cấm vận mới chống Triều Tiên do các hoạt động thử tên lửa và hạt nhân của nước này trong thời gian gần đây.

Tình hình trên bán đảo Triều Tiên chưa có dấu hiệu hạ nhiệt

Theo tuyên bố được đưa ra, Bắc Kinh sẽ hạn chế việc cung cấp nhiên liệu cho Triều Tiên, hạn chế nhập các sản phẩm may mặc của Triều Tiên.

Cụ thể, từ ngày 1/10 tới, Trung Quốc sẽ hạn chế xuất khẩu các sản phẩm dầu cho Triều Tiên. Theo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, tất cả các quốc gia thành viên của tổ chức này không được xuất khẩu sang Triều Tiên nhiều hơn 500 nghìn thùng dầu (tương đương với 60 nghìn tấn), còn từ 1/1/2018 là không có 2 triệu thùng/năm.

Ngoài ra, bắt đầu từ 23/9, Trung Quốc cũng ngừng cung cấp cho Triều Tiên khí ngưng tụ và khí hóa lỏng. “Từ ngày công bố tuyên bố này, việc cung cấp khí ngưng tụ và khí hóa lỏng cho Triều Tiên sẽ bị ngừng lại”- tuyên bố của Bộ Thương mại Trung Quốc nhấn mạnh. Lệnh cấm này áp dụng với cả các sản phẩm đã được đưa đến biên giới Trung-Triều nhưng chưa được thông quan.

Cũng từ ngày 23/9, Trung Quốc còn hạn chế nhập khẩu các sản phẩm may mặc của Triều Tiên và từ 1/12 là ngừng hoàn toàn nhập khẩu sản phẩm này. Biện pháp này cũng được áp dụng đối với các kiện hàng nằm ở biên giới nhưng chưa được thông quan.

Trước đó, ngày 3/9 vừa qua, Triều Tiên đã tuyên bố về việc thử thành công bom H để lắp vào đầu đạn tên lửa đạn đạo xuyên lục địa. Đây đã là vụ thử hạt nhân lần thứ 6 của Triều Tiên. Trước đó 1 tuần, Triều Tiên đã tiến hành phóng thử tên lửa đạn đạo và tên lửa này đã bay qua lãnh thổ Nhật Bản.

Sau các hành động này của Triều Tiên, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 11/9 đã thông qua nghị quyết số 2375 về việc áp đặt các lệnh cấm vận mới chống Triều Tiên. Cả Nga và Trung Quốc đều bỏ phiếu thông qua nghị quyết này. Đây được coi là nghị quyết cấm vận nghiêm khắc nhất chống Triều Tiên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc từ trước đến nay.

Mặc dù đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết nhưng Mỹ vẫn cáo buộc Nga và Trung Quốc chưa mạnh tay với Triều Tiên. Chính vì vậy, các chuyên gia cho rằng, động thái lần này của Trung Quốc nhằm chứng minh cho cộng đồng quốc tế và Mỹ thấy được sự quyết tâm của Trung Quốc trong thúc đẩy nguyên tắc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Đức Dũng (lược dịch)

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !