Trung Quốc bác bỏ lệnh bắt Chủ tịch Giang Trạch Dân

Hôm 19/11, Tòa án quốc gia Tây Ban Nha ra lệnh bắt giữ cựu Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân và 4 quan chức khác với cáo buộc diệt chủng ở Tây Tạng.

Theo hãng tin AP, tòa án tuyên bố đã đồng ý với lập luận của các nhóm nhân quyền ủng hộ Tây Tạng cho rằng theo các báo cáo quốc tế, 5 quan chức Trung Quốc “nhúng tay” vào các hoạt động vi phạm nhân quyền và cần phải được xét hỏi.

Trung Quốc bác bỏ lệnh bắt Chủ tịch Giang Trạch Dân - ảnh 1
Cựu Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân tại Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 18 tại Bắc Kinh tháng 11/2012.

Tuy nhiên có khả năng các quan chức trên của Trung Quốc sẽ không bao giờ đứng trước tòa và lệnh bắt giữ trên chỉ mang ý nghĩa biểu tượng.  

Bên cạnh cựu Chủ tịch Giang Trạch Dân, tòa án Tây Ban Nha còn ra lệnh bắt giữ cựu Thủ tướng Lý Bằng, cựu Bộ trưởng an ninh và công an Qiao Shi; Chen Kuiyan, một Đảng viên phụ trách Tây Tạng và Pen Pelyun, cựu Bộ trưởng kế hoạch hóa gia đình.

Hiện cựu Chủ tịch Hồ Cẩm Đào cũng đang bị điều tra tuy nhiên tòa án Tây Ban Nha không cho biết có ra lệnh bắt giữ ông hay không.

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày hôm qua (20/11), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho hay Bắc Kinh kịch liệt phản đối hành động này của tòa án và yêu cầu Tây Ban Nha sữa chữa “thiệt hại nghiêm trọng” và Madrid nên tôn trọng lập trường của Trung Quốc về Tây Tạng đồng thời không làm tổn hại tới mối quan hệ Trung Quốc – Tây Ban Nha.

Trung Quốc mô tả việc tòa án Tây Ban Nha điều tra về vấn đề Tây Tạng là hành động can thiệp vào công việc nội bộ và cáo buộc của tòa án là “sự bịa đặt trắng trợn”.

Alan Cantos, chủ tịch Ủy ban ủng hộ Tây Tạng của Tây Ban Nha, người lần đầu tiên vào năm 2008 đã gây sức ép để giới chức nước này tiến hành cuộc điều tra nói trên, tỏ ra hài lòng với quyết định của tòa án nhưng không cho rằng các quan chức Trung Quốc sẽ bị xét xử.

“Điều đó không dễ dàng nhưng đây là một bước đi quan trọng”, Cantos bình luận.

Tòa án Tây Ban Nha sẽ phải chuyển các lệnh bắt giữ sang Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế Interpol.

Hệ thống luật pháp Tây Ban Nha cho phép tòa án thực thi công lý ở qui mô toàn cầu và có thể ra phán quyết đối với một số nghi phạm tội diệt chủng. Theo đó, cựu Chánh án Baltasar Garzon của tòa án này đã từng được phép ra lệnh bắt cựu thủ lính Al-Qaeda Bin Laden và nhà độc tài Chile Augusto Pinochet.

Tuy nhiên trên thực tế, rất ít bị cáo bị giải về Tây Ban Nha để xét xử. Trong khi đó, các cuộc điều tra kiểu này lại khiến một số quốc gia khó chịu, đáng chú ý nhất là Trung Quốc và Israel và Tây Ban Nha bị cáo buộc có lối hành xử như một cảnh sát toàn cầu.

Lê Dung

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !