Trung Quốc âm thầm triển khai 3 mặt trận chống Mỹ

Chuyên gia phân tích quốc phòng Mỹ Bill Gertz nhận định Trung Quốc đang âm thầm triển khai 3 mặt trận chống Mỹ nhằm "đá bay" Washington khỏi khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Tờ Washington Times, dẫn thông tin từ bản báo cáo của một nhà thầu quốc phòng có quan hệ với nhóm chuyên gia Lầu Năm Góc thuộc Phòng Đánh giá mạng lưới, ông Gertz nhấn mạnh "3 cuộc chiến" được Bắc Kinh xây dựng bao gồm chiến tranh tâm lý, truyền thông và pháp lý.

"Cả 3 cuộc chiến này thể hiện một 'công nghệ quân sự' bất đối xứng. Công nghệ này đại diện cho một cuộc xung đột liên quan tới cả vũ khí hạt nhân và phi hạt nhân", chuyên gia Gertz nói. 

Trung Quốc âm thầm triển khai 3 mặt trận chống Mỹ - ảnh 1

Tàu cá Trung Quốc xuất hiện tại bãi đá ngầm Vĩnh Thử thuộc quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam) hồi năm 2012

Thậm chí, bản báo cáo dài 566 trang còn cảnh báo rằng gần đây, quân đội và chính phủ Mỹ đã thiếu vắng những công cụ hữu ích để chống đỡ trước cuộc chiến chính trị với Trung Quốc. Do đó, Mỹ cần nỗ lực nhiều hơn để hiểu rõ về những mối đe dọa cũng như phương thức giải quyết. 

Cũng theo chuyên gia Gertz, quân đội Trung Quốc đã triển khai kế hoạch "3 mặt trận" trong rất nhiều cuộc tranh chấp với Mỹ. 

Điển hình, Bắc Kinh đã áp dụng chiến thuật này trong những lần đối đầu kịch tính giữa lực lượng tàu chiến Mỹ - Trung. Hay vụ va chạm giữa một chiếc máy bay do thám EP-3 của Hải quân Mỹ và một máy phản lực chiến đấu Trung Quốc vào ngày 1/4/2001. Chiếc máy bay của Mỹ đã phải hạ cánh khẩn cấp trên đảo Hải Nam của Trung Quốc, trong khi, Bắc Kinh cho biết máy bay của họ đã bị rơi. Chiến thuật này tiếp tục được Trung Quốc áp dụng trong cuộc chiến tranh chấp chủ quyền trên vùng biển Hoa Đông và Biển Đông. 

"Kế hoạch '3 mặt trận' là một chiến thuật 3 chiều linh hoạt, khơi mào chiến tranh theo nhiều cách khác nhau. Đây chính là thứ vũ khí mà Trung Quốc áp dụng trên Biển Đông", giáo sư Stefan Halper tại Đại học Cambridge nói. 

Trong đó, cuộc chiến tâm lý được Trung Quốc áp dụng bao gồm gây sức ép ngoại giao, tạo tin đồn, đưa tin sai và quấy rối nhằm "gây sự bất mãn, khẳng định chủ quyền và tiến hành đe dọa". 

Đối với mặt trận truyền thông, mục tiêu của Trung Quốc là làm nhụt chí chiến đấu của đối phương trong khi phô trương sức mạnh sẵn sàng tấn công của mình cũng như hỗ trợ 2 mặt trận tâm lý và pháp lý. 

Trong khi đó, mặt trận pháp lý giúp quân đội Trung Quốc khai thác các bộ luật để giành được những mục tiêu chính trị và thương mại. 
MINH THU (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !