Trung Quốc: "80% khả năng Triều Tiên sẽ bấm nút chiến tranh"

Một giáo sư hàng đầu Trung Quốc nhận định có đến 70 – 80% khả năng Bình Nhưỡng sẽ phát động một cuộc chiến tranh bởi nhà lãnh đạo trẻ tuổi Kim Jong-un muốn nhân cơ hội này để tái hợp nhất bán đảo Triều Tiên.
Trung Quốc:
Lính Hàn Quốc làm nhiệm vụ tại lối vào khu công nghiệp chung Kaesong

Giáo sư hàng đầu Zhang Liangui tại Viện Nghiên cứu Chiến lược quốc tế thuộc Trường Đảng Trung ương của Đảng Cộng sản Trung Quốc đưa ra kết luận trên sau khi các công ty du lịch Trung Quốc ngừng đưa khách du lịch sang Triều Tiên kể từ ngày 10/4 do khi Bình Nhưỡng cảnh báo các công dân nước ngoài tại Hàn Quốc nhanh chóng tìm nơi trú ẩn hoặc sơ tán để tránh thảm kịch trở thành nạn nhân của một cuộc chiến hạt nhân.

"70 – 80% khả năng xảy ra chiến tranh bởi nhà lãnh đạo Triều Tiên - Kim Jong-un muốn tận dụng cơ hội này để tái hợp nhất bán đảo Triều Tiên", giáo sư Zhang Liangui nói.

Trong những tuần gần đây, Bình Nhưỡng liên tiếp đưa ra những lời đe dọa tấn công Hàn Quốc và Mỹ. Trong đó, Seoul cho rằng Triều Tiên có thể thực hiện một vụ phóng thử tên lửa "bất cứ lúc nào". Đặc biệt trong bối cảnh vào những ngày sắp tới, Triều Tiên sẽ tổ chức một số chương trình tưởng niệm quan trọng như ngày sinh của cố chủ tịch Kim Nhật Thành vào ngày 15/4.

Thậm chí, giáo sư Zhang cho rằng nếu cuộc xung đột không xảy ra, các nước liên quan cũng nên khẩn trương đề ra các biện pháp tránh lập lại cuộc khủng hoảng tương tự trong tương lai và tiến hành đàm phán loại bỏ vũ khí hạt nhân trên báo đảo Triều Tiên. 

Mối quan hệ với Bình Nhưỡng vốn trở thành đề tài gây tranh cãi bấy lâu nay trong giới lãnh đạo Trung Quốc. Một số chính trị gia cho rằng việc Bắc Kinh tiếp tục ủng hộ đồng minh thân cận – Triều Tiên có thể giảm tầm ảnh hưởng của Mỹ trong khu vực. Tuy nhiên, một số người lại phản đối ý kiến trên và Trung Quốc nên góp sức làm giảm độ căng thẳng chiến sự trên bán đảo Triều Tiên hiện nay – một cách nhằm gia tăng tầm ảnh hưởng của Trung Quốc trên thế giới. 

Mặc dù, Bắc Kinh không nói rõ cách thức thi hành lệnh trừng phạt được Liên Hiệp Quốc áp đặt với Triều Tiên song hôm 10/4, báo cáo của cục hải quan cho thấy sản lượng xuất khẩu trong quý I của Trung Quốc sang Triều Tiên đã giảm 13,8% xuống còn 720 triệu USD.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc – Hồng Lỗi cho biết khu vực biên giới Trung Quốc – Triều Tiên vẫn đảm bảo an ninh trật tự song các đoàn du lịch không được phép tới khu vực này.

Các công ty du lịch tại thành phố biên giới Đan Đông cho biết họ đã nhận được thông báo từ các cơ quan giám sát du lịch địa phương hôm 10/4 yêu cầu ngừng đưa du khách sang Triều Tiên. "Các chuyến thăm quan sẽ chỉ được nối lại khi tình hình chiến sự đi vào ổn định", một văn phòng du lịch tại Đan Đông cho biết. Nhân viên tại văn phòng du lịch khác cho rằng các chuyến thăm quan bị hủy bỏ bởi "nhiều du khách lo sợ về mức độ an toàn tính mạng khi đặt chân tới đất Triều Tiên".

Hôm nay (11/4), Hàn Quốc cũng đã kêu gọi Triều Tiên tiến hành các cuộc đàm phán về tương lai của khu công nghiệp chung giữa 2 quốc gia Kaesong sau khi Bình Nhưỡng đe dọa đóng cửa vĩnh viễn tổ hợp này.

"Việc bình thường hóa hoạt động của khu công nghiệp Kaesong có thể được giải quyết thông qua đối thoại. Tôi yêu cầu Triều Tiên quay lại bàn đám phán", Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc - Ryoo Kihl-Jae phát biểu trước giới truyền thông.

Ngay từ đầu tuần này, Bình Nhưỡng đã tuyên bố rút 53.000 công nhân và đình chỉ hoạt động tại khu công nghiệp chung Kaesong trong bối cảnh căng thẳng quân sự trên bán đảo Triều Tiên ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Minh Thu

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !