Trung Phi: 1.000 người đã bị giết chỉ trong hai ngày

Tổ chức Ân xá Quốc tế đã vừa lên án những gì đang xảy ra ở Cộng hòa Trung Phi là “tội ác chiến tranh và tội ác chống lại loài người” khi ghi nhận một sự hỗn loạn ở nước này trong tháng 12, đặc biệt đã có 1.000 người đã bị giết chỉ trong hai ngày.
Trung Phi: 1.000 người đã bị giết chỉ trong hai ngày - ảnh 1
Người dân Trung Phi đang phải chạy trốn các cuộc tấn công và cướp bóc

Tội ác chiến tranh và tội ác chống lại nhân loại đang diễn ra tại Cộng hòa Trung Phi, Tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết tại thời điểm họ kết thúc một nhiệm vụ kéo dài hai tuần tại nước này. Tổ chức này đang kêu gọi triển khai nhanh chóng một lực lượng gìn giữ hòa bình mạnh mẽ của Liên Hợp Quốc (LHQ) tới Trung Phi để làm nhiệm vụ bảo vệ dân thường.

“Nghiên cứu chuyên sâu của chúng tôi ở Trung Phi hai tuần qua đã khẳng định không nghi ngờ gì nữa về một tội ác chiến tranh và tội ác chống loài người đang diễn ra bên trong cuộc xung đột”, Christian Mukosa , chuyên gia của Tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết ,"Tội phạm không được xét xử, hành hoành ngoài vòng pháp luật, cắt xẻ thi thể người chết, cố ý hủy hoại các nhà thờ Hồi giáo, đàn áp đa số người dân”.

Đoàn chuyên gia 3 người của Tổ chức Ân xá Quốc tế đã ghi nhận các vi phạm và lạm dụng diễn ra kể từ khi bao lực bùng nổ vào ngày 5/12 tại thủ đô Bangui, với một cuộc tấn công vào sáng sớm do lực lượng phiến quân chống Balaka tiến hành.

Lực lượng chống Balaka đã đi đến từng nhà và giết chết khoảng 60 người Hồi giáo. Lực lượng Seleka cũ đã trả đũa trên một quy mô lớn hơn so với các vụ tấn công của nhóm người Kito hữu. Họ đã giết chết gần 1.000 người trong khoảng thời gian hai ngày và cướp bóc có hệ thống ở nhà dân. Phụ nữ và trẻ em cũng đã thiệt mạng.

Trong tổng số 614.000 người đã phải di dời trên toàn quốc, đã có đến 189.000 là ở Bangui, chiếm một phần tư dân số của thành phố.

"Bạo lực tiếp tục, tài sản bị phá hoạt trên diện rộng và buộc phải di chuyển dân số ở Bangui đang nuôi dưỡng sự tức giận rất lớn, thái độ thù địch và sự nghi ngờ", Christian Mukosa nói, "Không thể có triển vọng kết thúc chu kỳ bạo lực cho đến khi lực lượng dân quân tìm được giải giáp và có bảo vệ cho hàng ngàn người dân có nguy cơ. Khu dân cư phải được thực hiện an toàn như là một ưu tiên khẩn cấp để cho phép mọi người quay trở lại nhà của họ và tiếp tục cuộc sống bình thường".

Bất kỳ quá trình giải trừ vũ khí phải kèm theo các biện pháp bảo vệ có hiệu quả, đặc biệt là cuộc khủng hoảng ở các điểm nóng như PK5, Miskine và các vùng chiến lân cận. Tổ chức Ân xá quốc tế đã điều tra được các cuộc tấn công trả đũa từ những người hiện nay đã được giải trừ quân bị. 

Phan Sương

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !