Trừng phạt Nga, Mỹ đang chìm đắm trong khủng hoảng?

Bộ Ngoại giao Nga cho biết, việc Mỹ kéo dài các hình thức trừng phạt đối với các công dân Nga đang cho thấy rằng, Mỹ đang trải qua một cuộc khủng hoảng chính sách đối nội nghiêm trọng.

“Chúng tôi hiểu rằng những bước đi như vậy đang cho thấy tình trạng khủng hoảng chính sách đối nội ở Hoa Kỳ, khi chính quyền Washington coi Nga như một công cụ để đạt được mục tiêu của riêng họ”, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

Cũng theo Bộ Ngoại giao Nga: “Tuy nhiên, các quan chức đang theo đuổi chính sách bài Nga cần phải nhận ra rằng, hành động của họ là trái với những tuyên bố của chính quyền Mỹ khi họ mong muốn bình thường hóa quan hệ song phương. Và những gì họ làm cũng gây ra căng thẳng trên trường quốc tế”.

Nga đã chỉ trích lệnh trừng phạt mới nhất mà Mỹ vừa áp đặt với nước này.

Bộ Ngoại giao Nga nói thêm, Nga sẽ đáp trả đợt trừng phạt mới nhất của Mỹ nhằm vào công dân nước này. “Như đã thông báo trước đây, động thái bài Nga này sẽ buộc chúng tôi phải có phản ứng. Chúng tôi kêu gọi các chính trị gia Mỹ ngừng trò chơi có tổng bằng không mà họ đang làm và lấy lại lý trí của mình” - đại diện Bộ Ngoại giao Nga nói.

Trước đó, Bộ Tài chính Mỹ đã tuyên bố áp đặt một đợt trừng phạt mới nhất đối với Nga với lý do rằng, Nga đã có ý định tác động đến cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ năm 2018.

Các quan chức Mỹ đã liệt hai công dân Nga là Igor Nesterov và Denis Kuzmin do được cho là có liên quan đến Cục Nghiên cứu Mạng Internet, một tổ chức được cho là đã tác động đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Lệnh trừng phạt của Mỹ cũng nhắm đến 3 doanh nghiệp khác được đăng ký ở đảo quốc Seychelles là Autolex Transport, Beratex Group và Linberg Industries. Bộ Tài chính Mỹ cho biết, các công ty này có mối liên hệ với doanh nhân Nga Yevgeny Prigozhin, người bị Washington cáo buộc tài trợ cho các cuộc tấn công mạng tại Mỹ do Cục Nghiên cứu mạng Internet gây ra. Theo đó, ba máy bay và một thuyền buồm của Prigozhin cũng bị liệt vào danh sách đen.

Ngoài ra, Bộ Tài chính Mỹ cũng thông báo rằng những người có tên sau đây tại Cục Nghiên cứu mạng Internet sẽ phải bị trừng phạt: Dzheykhun Aslanov, Mikhail Burchik, Vadim Podkopayev và Vladimir Venkov. Cục Nghiên cứu Mạng Internet cũng phải chịu thêm hình thức trừng phạt mới từ Mỹ trong thời gian tới.

Được biết, nếu một cá nhân hay đoàn thế nào bị liệt vào danh sách đen của Mỹ, điều đó có nghĩa là tài sản của họ tại Mỹ đã bị đóng băng và các tổ chức của Mỹ cũng bị cấm giao dịch với những người này. Trong khi đó, Moscow đã nhiều lần phủ nhận can thiệp vào các cuộc bầu cử Mỹ và lần này cũng không ngoại lệ.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Nga Mỹ khủng hoảng trừng phạt ngoại giao chính quyền chính trị

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator chịu được cùng lúc 2 tên lửa chống tăng

Khung thân xe tăng T-90 khiến xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator có độ bền bỉ vượt trội.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator, lá chắn thép mới của lực lượng tăng thiết giáp Nga

Nga đã phát triển dòng xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator – một phương tiện kết hợp giữa hỏa lực mạnh, khả năng cơ động cao và công nghệ bảo vệ hiện đại, nhằm tối ưu hóa hiệu quả tác chiến trong môi trường đô thị và địa hình phức tạp.

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Đang cập nhật dữ liệu !