Trung, Nhật, Hàn bàn bạc tổ chức hội nghị thượng đỉnh 3 bên

Các quan chức cấp cao từ Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc đã gặp nhau ở Seoul hôm thứ Năm (11/9) để thảo luận về khả năng tổ chức một hội nghị thượng đỉnh 3 bên trong tương lai.

Tờ Japan Times cho biết, đã hơn 2 năm kể từ lần cuối cùng ba nước này có chung một hội nghị thượng đỉnh.

Cuộc họp có sự tham dự của Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Shinsuke Sugiyama, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Liu Zhenmin và Lee Kyung-soo, Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc phụ trách các vấn đề chính trị.

Trung, Nhật, Hàn bàn bạc tổ chức hội nghị thượng đỉnh 3 bên - ảnh 1

Thứ trưởng Ngoại giao các nước Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc gặp nhau tại Seoul, ngày 11/9/2014.

“Việc hợp tác của ba nước sẽ trở thành một cột mốc quan trọng để mở đường cho sự thịnh vượng trong tương lai, không chỉ cho khu vực mà còn cho toàn thể cộng đồng quốc tế", ông Sugiyama cho biết ngay từ đầu cuộc họp, cho thấy sự háo hức của Nhật Bản trong việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh.

Hội nghị thượng đỉnh ba bên trước đây được tổ chức hàng năm từ năm 2008 đến năm 2012. Năm ngoái, đáng ra nó được tổ chức tại Hàn Quốc, nhưng đã bị hoãn lại sau khi mối quan hệ giữa Tokyo và Bắc Kinh trở nên căng thẳng trong vụ tranh chấp chủ quyền quần đảo Senkaku. Đây là chuỗi những đảo nhỏ không có người ở do Nhật Bản kiểm soát ở biển Hoa Đông mà Trung Quốc và Đài Loan cùng tuyên bố chủ quyền.

Trong khi đó, ông Lee lưu ý rằng Hàn Quốc đã nỗ lực để phá vỡ bế tắc.

"Tuy nhiên, có một mối quan tâm nghiêm túc của chúng tôi là trở ngại gần đây trong sự hợp tác ba bên gia tăng ở khu vực đã gây ra sự bất thường nào đó trong quá trình của nó, ảnh hưởng đến hoạt động và tương lai của cơ chế này", ông Lee nói trong bài phát biểu khai mạc và được Thông tấn xã Yonhap trích dẫn.

Ông bày tỏ hy vọng rằng các cuộc đàm phán có thể giúp "phục hồi năng lực hợp tác ba bên đã bị trì trệ", và trở thành "một bước ngoặt" cho tương lai của cơ chế hợp tác này.

Ông Liu của Trung Quốc nói rằng Bắc Kinh sẵn sàng hợp tác với Hàn Quốc và Nhật Bản. Tuy nhiên, từ quan điểm của Nhật Bản đối với Senkaku và các chuyến thăm của Thủ tướng Shinzo Abe đến đền thờ chiến tranh Yasukuni, Trung Quốc sẽ có thái độ thận trọng đối với hội nghị thượng đỉnh trong tương lai.

Ba nước trao đổi ý kiến ​​về cách chọn chủ tịch cho hội nghị thượng đỉnh và làm thế nào để tiến hành các cuộc đàm phán các cấp sắp tới.

Cuộc họp này là cuộc họp phó bộ trưởng đầu tiên được ba nước tổ chức kể từ lần gặp cuối cùng trong tháng 11/2013 tại Seoul.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin từ Japan Times - một tờ báo được xuất bản bằng tiếng Anh tại Nhật Bản và thuộc Công ty trách nhiệm hữu hạn The Japan Times. Tờ báo này được phát hành lần đầu tiên vào năm tháng 3/1897.

Minh Anh (lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !