Trứng ghẹ có ăn được không?
Những gia đình du lịch biển dịp nghỉ lễ 30/4 này rất dễ thấy những con ghẹ có trứng bởi đây là mùa sinh sản của chúng.
Ghẹ biển được xem là một trong những loại hải sản thơm ngon và bổ dưỡng nhất. Những con ghẹ cái vào mùa sinh sản thường có phần trứng vàng rất hấp dẫn, một số con khác thì trứng đã được đẻ đầy chặt ra phần yếm dưới bụng ghẹ.
Ghẹ biển là món hải sản giàu dinh dưỡng |
Trứng bên trong con ghẹ. |
Một số du khách muốn mua ghẹ biển thắc mắc: Vậy trứng ghẹ có ăn được không?
Câu trả lời là tùy trường hợp bạn nhé!
Nếu bạn không có tiền sử dị ứng với thịt ghẹ thì về có thể ăn được cả phần thịt và trứng ghẹ bên trong vì phần trứng này cũng hết sức giàu dinh dưỡng.
Tuy nhiên, nếu bạn không thích ăn phần trứng ghẹ thì có thể chọn những con ghẹ đực khi đi mua. Cách phân biệt ghẹ đực và cái rất đơn giản, chỉ cần nhìn vào phần yếm dưới bụng ghẹ, yếm nhỏ là của ghẹ đực.
Hình ảnh một con ghẹ đã đẻ trứng ra yếm. |
Đối với nhiều người dị ứng khi ăn ghẹ biển với các dấu hiệu thường thấy như nổi mẩn đỏ, chóng mặt... thì tốt nhất nên tránh xa luôn cả trứng ghẹ nhé. Các bệnh viện từng ghi nhận một số ca dị ứng, sốc phản vệ nặng khiến suýt mất mạng vì ăn ghẹ.
Ngoài ra, một lưu ý khác liên quan tới trứng ghẹ là bạn không nên mua những con ghẹ cái đã đẻ trứng ra đầy yếm vì phần trứng này không ăn được. Lý do không phải vì phần trứng này có độc mà đơn giản vì nó chẳng ngon tẹo nào! Hơn thế, những con ghẹ cái khi đã đẻ trứng đầy yếm thì rất gầy, không còn chắc thịt nữa.
Điều tuyệt vời nhất với những con ghẹ này là thả chúng về biển để bảo vệ nguồn lợi thủy hải sản về sau.
Nên thả những con ghẹ cái đẻ trứng về biển để bảo vệ nguồn lợi thủy hải sản. |
Những ai không nên ăn thịt ghẹ?
Người mắc chứng "lạnh bụng" khi ăn ghẹ sẽ bị đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa.
Người bị rối loạn tiêu hóa, sỏi thận, viêm túi mật, viêm dạ dày, viêm loét tá tràng, viêm gan tuyệt đối không ăn ghẹ.
Người mắc bệnh về da liễu nên ăn ít ghẹ bởi có thể gây ra dị ứng, ngộ độc.
Người đang bị ho, cảm, nhiều đờm không nên ăn ghẹ bởi có thể dẫn đến tình trạng xấu hơn.
Người bị mỡ máu, huyết áp cao không nên ăn nhiều ghẹ bởi trong thịt loại hải sản này có chứa nhiều cholesterol.
Bí quyết làm món ghẹ hấp bia ngon nhất
Ghẹ tươi bổ sung rất nhiều đạm và canxi cho cơ thể, là món bổ dưỡng nhưng dễ hấp thụ, hoàn toàn không dính dầu mỡ nên mùa hè cả nhà ai cùng hào hứng khi thưởng thức.
Ngọc Khánh (t/h)