Bí quyết làm món ghẹ hấp bia ngon nhất
Ghẹ tươi bổ sung rất nhiều đạm và canxi cho cơ thể, là món bổ dưỡng nhưng dễ hấp thụ, hoàn toàn không dính dầu mỡ nên mùa hè cả nhà ai cùng hào hứng khi thưởng thức.
Chiêu đãi ghẹ hấp bia, sả cả nhà khen ngon |
Nguyên liệu:
- Ghẹ tươi sống: 1kg
- Bia lon: 1 lon
- Sả tươi
- Gia vị, chanh tươi, ớt tươi
Cách làm ghẹ hấp bia, sả đơn giản nhất:
- Cách chọn ghẹ tươi, nhiều thịt: Ghẹ tươi chọn những con chắc tay, còn đủ chân, càng. Dùng tay bấm nhẹ vào phần 2 bên yếm dưới thân ghẹ, nếu không bị lún thì ghẹ sẽ chắc thịt.
Ghẹ đực yếm nhỏ có hình tam giác, ghẹ cái yếm to, cạnh yếm bầu tròn hơn. Yếm phải ôm chặt vào thân ghẹ mới là ghẹ tươi mới đánh bắt.
Ghẹ ngon, nhiều thịt và béo nhất vào thời điểm gần cuối tháng và đầu tháng âm lịch. Tùy sở thích có thể chọn ghẹ thịt hoặc ghẹ cái ôm gạch son đều rất ngon.
- Ghẹ tươi mua về, các bạn dùng 1 bát nước đá lạnh, thả ghẹ vào trong vòng 10 phút là ghẹ ngất. Sơ chế thật sạch phần vỏ ghẹ, tháo bỏ dây buộc.
- Sả tươi đập dập, cắt khúc ngắn.
- Bia lon các bạn cho vào nồi, đặt nồi hấp cách thủy lên và cho phần sả đập dập vào.
- Đặt ghẹ lên trên phần sả và đậy kín vung nồi. Đun sôi bia trong nồi để hơi bốc lên sẽ thấm kỹ vào ghẹ và làm chín ghẹ.
Lưu ý: Cho ghẹ vào nồi rồi mới đun sôi bia hoặc nước hấp cách thủy để ghẹ chín dần đều và không bị rụng chân, càng. Nếu dùng nước đun sôi mới cho ghẹ sống vào, nhiệt độ nóng quá đột ngột sẽ làm ghẹ rụng hết chân càng, gây mất mỹ quan.
- Sau khoảng 10 phút là ghẹ chín tới, không nên hấp chín kỹ quá, ghẹ sẽ mất nước làm giảm độ ngọt của thịt ghẹ.
- Ghẹ chín đỏ au, bia, sả sẽ khử hết mùi tanh từ ghẹ và làm thịt ghẹ khi thưởng thức có mùi vị thơm ngon hơn.
Chiêu đãi ghẹ hấp bia, sả cả nhà khen ngon |
- Mùa hè năm nay các con đang đi học bù nên ít có cơ hội được đi du lịch biển và thưởng thức hải sản như mọi năm, nên dịp cuối tuần này các bạn hãy đổi món cho cả nhà với món ghẹ hấp bia, sả đơn giản này nhé!
Ngân Hà