Trung - Ấn nối lại tập trận chống khủng bố

Trung Quốc và Ấn Độ sẽ tổ chức cuộc diễn tập chung chống khủng bố mang tên "Tay trong tay" vào tháng 11 tới sau 5 năm trì hoãn vì những bất hòa tranh chấp chủ quyền biên giới.
Trung - Ấn nối lại tập trận chống khủng bố - ảnh 1
Khu vực LAC là nơi thường xuyên xảy ra tranh chấp chủ quyền biên giới giữa Trung Quốc - Ấn Độ

Hôm 26/8, Bộ Quốc phòng Trung Quốc thông báo nhằm xây dựng sự tin tưởng giữa hai đội quân lớn nhất thế giới, cuộc tập trận mang tên "Tay trong tay" lần thứ 3 sẽ được tổ chức tại Quân khu Thành Đô từ ngày 4 – 14/11.

Theo giới truyền thông, thỏa thuận tổ chức cuộc tập trận chung chống khủng bố giữa Bắc Kinh và New Delhi được chính thức thông qua trong chuyến thăm của Bộ trưởng Ấn Độ - A.K. Antony tới Trung Quốc hồi tháng Bảy. Mỗi nước sẽ cử từ 100 – 150 binh sĩ tham gia chiến dịch chống chiến tranh du kích và chống khủng bố vào tháng 11 tới.

Trước đây, Trung Quốc và Ấn Độ đã tổ chức 2 cuộc diễn tập mang tên: chiến dịch "Tay trong tay 2007" tại thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam và "Tay trong tay 2008" tại thành phố Belgaum, bang Karnataka, Ấn Độ.

Ngoài việc tái khởi động các cuộc diễn tập quân sự, hai nước cũng đã đồng ý tham gia cuộc tập trận chung hải quân và không quân.

Giới chuyên gia cho rằng mặc dù chiến dịch "Tay trong tay" không mang quy mô lớn nhưng nó là một dấu hiệu tích cực cho thấy những căng thẳng chủ quyền biên giới hay còn gọi là "Đường kiểm soát thực tế" (LAC) giữa hai nước đang dần lắng dịu.

Chuyên gia nghiên cứu Sun Shihai tại Học viện Khoa học xã hội Trung Quốc nhận định việc nối lại các cuộc tập trận quân sự giữa Bắc Kinh và New Delhi sau 5 năm trì hoãn là dấu hiệu cho thấy sự cải thiện trong nhận thức và tin tưởng giữa 2 nước.

Nhà nghiên cứu Ding Hao tại Học viện Khoa học Quân sự Bắc Kinh cho rằng cuộc tập trận sắp tới là cơ hội tốt để quân đội hai nước xóa bỏ những nghi ngờ tồn tại lâu nay. "Các cuộc tập trận chung là vô cùng quan trọng với tất cả cấp độ và hình thức hợp tác quân sự. Việc nối lại các cuộc diễn tập chống khủng bố đã chứng minh tốc độ khôi phục quan hệ hợp tác quân sự nhanh chóng giữa Bắc Kinh và New Delhi", ông Ding nói.

Hồi năm ngoái, hai chính phủ Trung Quốc - Ấn Độ đã đưa ra cơ chế trao đổi các vấn đề biên giới giữa hai nước. Tuy nhiên, quan hệ giữa hai nước đôi khi vẫn dậy sóng về những giao tranh chủ quyền lãnh thổ.

Vào giữa tháng Tư, truyền thông Ấn Độ đưa tin quân đội quốc phòng Trung Quốc đã xâm phạm trái phép khu vực phía tây LAC và tình hình căng thẳng chỉ chấm dứt sau 3 tuần khi quân đội hai nước đồng thuận ngồi vào bàn đàm phán. Tính tới nay, Trung Quốc và Ấn Độ đã tiến hành 16 vòng đàm phán về vấn đề chủ quyền biên giới.   

Đặc biệt, giữa tháng Tám, Ấn Độ đã cho hạ thủy tàu ngầm hạt nhân đầu tiên Arihant và tàu sân bay nội địa Vikrant – một động thái thể hiện tham vọng tăng cường năng lực quân sự nhằm ngăn chặn những mối đe dọa từ lực lượng bên ngoài.

Giáo sư lịch sử quân sự tại Đại học Quốc phòng quốc gia Trung Quốc - Ma Gang khẳng định mối quan hệ Trung - Ấn là tâm điểm của sự hợp tác chứ không phải chạy đua vũ trang. "Phát triển mối quan hệ quân sự bền vững và tích cực là nền tảng nỗ lực của hai nước", ông Ma chia sẻ.

Minh Thu

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !