Trump tuyên bố ủng hộ Nhật Bản 100% sau vụ Triều Tiên thử tên lửa

Theo Ria Novosti, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ ủng hộ Nhật Bản "100%" sau khi Triều Tiên phóng tên lửa về phía biển Nhật Bản hôm 12/2.
Trump tuyên bố ủng hộ Nhật Bản 100% sau vụ Triều Tiên thử tên lửa - ảnh 1

Thủ tướng Nhật Bản Abe đang ở thăm Mỹ

"Tôi muốn mọi người hiểu và nhận thức đầy đủ rằng Hoa Kỳ luôn luôn ủng hộ Nhật Bản -100%, đồng minh tuyệt vời của mình”, ông Trump nhấn mạnh khi xuất hiện trước các phóng viên cùng với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ở Florida, nơi các nhà lãnh đạo Mỹ, Nhật Bản ‘nghỉ ngơi’ ngày cuối tuần.

Về phần mình, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết ông sẽ nỗ lực xây dựng một mối quan hệ dựa trên sự tin cậy với tân Tổng thống Mỹ Donald Trump, đồng thời nhấn mạnh sự bền vững trong mối quan hệ đồng minh Washington-Tokyo.

Trước đó, Hãng Yonhap của Hàn Quốc dẫn nguồn tin quân đội cho hay, hôm (12/2), CHDCND Triều Tiên đã phóng tên lửa đạn đạo về phía biển Nhật Bản.

Vụ phóng được thực hiện lúc 7h55 sáng (5h55 phút giờ Hà Nội) từ căn cứ không quân Banghyon ở tỉnh Pyongan Bắc, miền Tây nước này. Tên lửa bay về phía Đông hướng ra Biển Nhật Bản.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết, ngày 12/2, Nhật Bản và Hàn Quốc đã nhất trí phối hợp chặt chẽ cả về mặt song phương lẫn đa phương với Mỹ và Liên hợp quốc (LHQ) trong việc xử lý vụ phóng thử tên lửa đạn đạo trước đó cùng ngày của Triều Tiên.

Theo bộ này, trong cuộc điện đàm, Vụ trưởng Vụ châu Á - châu Đại dương thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản Kenji Kanasugi và Đại diện đặc biệt của Hàn Quốc phụ trách vấn đề hòa bình và an ninh trên Bán đảo Triều Tiên Kim Hong Kyun đã nhất trí hối thúc Triều Tiên tuân thủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ yêu cầu nước này không tiến hành các vụ thử tên lửa đạn đạo và hạt nhân.

Cuộc điện đàm diễn ra trong bối cảnh các quan chức Nhật Bản đang phân tích vụ Triều Tiên trước đó cùng ngày phóng thử tên lửa ra Biển Nhật Bản.

Một quan chức cấp cao thuộc Lực lượng phòng vệ Nhật Bản (SDF) cho rằng "chắc chắn" động thái trên của Triều Tiên là hành động cố tình khiêu khích nhằm vào cuộc gặp thượng đỉnh giữa Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Một quan chức khác thuộc SDF nhận định: "Có lẽ (Triều Tiên) muốn thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế và nhằm tránh bị bỏ quên trong chương trình nghị sự về chính sách đối ngoại của ông Trump".

Quan chức này còn phán đoán rằng vụ thử tên lửa đạn đạo mới nói trên vào thời điểm này có thể là nhằm tăng cường chủ nghĩa dân tộc trước thềm lễ sinh nhật của cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il vào ngày 16/2.

Đức Dũng (lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !