Trump tuyên bố sẽ đàm phán với Putin và Tập Cận Bình về Venezuela

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Florida ngày 29/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông có thể sẽ thảo luận với Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về cuộc khủng hoảng tại Venezuela.

Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Mỹ Trump, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Phát biểu với báo giới sau khi Nhà Trắng cảnh báo Nga và các quốc gia khác ủng hộ Tổng thống Nicolas Maduro chớ gửi binh sĩ và thiết bị quân sự tới Venezuela, Tổng thống Trump nêu rõ: "Chúng tôi sẽ nói về Chủ nghĩa xã hội….Có lẽ chúng tôi sẽ thảo luận vào một thời điểm nào đó trong tương lai. Tôi sẽ thảo luận với rất nhiều người, có thể với Tổng thống Nga Putin, có thể với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Ngoài ra, Cố vấn An ninh quốc gia Nhà Trắng John Bolton ngày 29/3 tuyên bố, Tổng thống Mỹ xem xét các lệnh trừng phạt thứ cấp đối với Venezuela. Theo đó, Tổng thống Donald Trump đang xem xét áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các công ty của nước khác làm ăn với Venezuela nhằm cắt mọi nguồn thu của Tổng thống Nicolas Maduro.

Ông Trump tuyên bố sẽ đàm phán với ông Putin và ông Tập về khủng hoảng Venezuela

Trước đó, ông Donald Trump đã yêu cầu quân đội Nga, những người đã đến Venezuela vào ngày 23/3 cần phải rời khỏi Venezuela và Đại diện đặc biệt của Hoa Kỳ tại Venezuela Elliott Abrams tuyên bố rằng Washington có thể áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Moscow.

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov, khi bình luận về tuyên bố của ông Trump, lưu ý rằng Hoa Kỳ có mặt ở nhiều nơi trên thế giới, không ai nói gì và Nga cũng hy vọng Mỹ tôn trọng quyền xây dựng quan hệ song phương của Moscow.

Ông Peskov nhắc lại rằng Moscow đã cử đại diện của mình tới Venezuela trong khuôn khổ các hợp đồng được ký kết trong lĩnh vực hợp tác kỹ thuật quân sự và các lĩnh vực khác, đồng thời nhấn mạnh việc này không nhằm đe dọa bất cứ ai.

Điện Kremlin tuyên bố quân đội Nga sẽ hiện diện tại Venezuela "tới chừng nào còn cần thiết" và kêu gọi phương Tây đặc biệt là Mỹ đừng quan ngại về quan hệ của Moscow với đồng minh Venezuela.

Thủ lĩnh đối lập, Chủ tịch Quốc hội Venezuela, Juan Guaido

Như đã đưa tin, ngày 21/1 tại Venezuela đã nổ ra các cuộc biểu tình rầm rộ chống lại Tổng thống Nicolas Maduro. Ngay sau khi xảy ra bạo loạn, lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido đã tự tuyên bố trở thành "Tổng thống lâm thời". Một số quốc gia phương Tây, dẫn đầu là Hoa Kỳ, đã lên tiếng công nhận tư cách của ông Guaido.

Về phần mình, đương kim Tổng thống Maduro gọi người đứng đầu quốc hội Guaido là con rối của Hoa Kỳ.

Nga, Trung Quốc và một số quốc gia khác ủng hộ Maduro với tư cách là Tổng thống hợp pháp.

Moscow cũng đã nhiều lần cảnh báo phản đối việc Hoa Kỳ can thiệp quân sự vào các vấn đề của Venezuela. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho rằng sự can thiệp của Washington sẽ gây ra thảm họa. Theo ông, các hành động của Washington đối với Venezuela thậm chí còn thúc đẩy cuộc khủng hoảng ở đất nước Nam Mỹ này trở nên tồi tệ hơn nữa.

Trí Đức (Lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !