Trump - Kim “ưng” Hà Nội làm điểm tổ chức gặp mặt lần hai?

Báo Munwha Ilbo của Hàn Quốc cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể sẽ tổ chức cuộc gặp mặt lần thứ hai của mình tại thủ đô Hà Nội của Việt Nam để thảo luận về vẫn đề hạt nhân Triều Tiên.

Các cuộc thảo luận về vấn đề phi hạt nhân hóa đã lâm vào ngõ cụt kể từ khi ông Trump và ông Kim có cuộc gặp mặt lịch sử vào tháng 6/2018 tại Singapore, khi cả Washington và Bình Nhưỡng đều kêu gọi nhau có những hành động thiết thực. Lần gặp mặt thứ hai giữa hai nhà lãnh đạo có thể sẽ là vì những quan ngại đối với an ninh toàn cầu sau khi ông Kim gia tăng sức ép lên ông Trump bằng việc Bình Nhưỡng đe dọa “đi theo con đường mới” nếu Mỹ không nới lỏng cấm vận kinh tế.

Ông Trump và ông Kim bắt tay nhau trong lần gặp mặt đầu tiên của hai người tại Singapore vào tháng 6/2018.

Theo một số nguồn tin giấu tên trong chính phủ Seoul và Washington, các quan chức Mỹ đã gặp gỡ những người đồng cấp của Triều Tiên tại Hà Nội để bàn về điều chỉnh thời gian tiến hành các cuộc đàm phán. Các quan chức Mỹ hiện vẫn chưa xác nhận thông tin này.

Việc ông Trump và ông Kim gặp mặt chắc chắn sẽ thu hút sự chú ý của toàn thế giới và giúp tạo hình ảnh cho đất nước tổ chức sự kiện. Tuy nhiên nó cũng mang lại những thách thức an ninh lớn đối với ông Trump, người đứng đầu quốc gia có nền kinh tế lớn nhất thế giới, và ông Kim, lãnh đạo của một quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân chết người.

Việt Nam là một đồng minh lâu năm của Bình Nhưỡng và cũng có mối quan hệ rất tốt với Washington. Khả năng thủ đô Hà Nội đăng cai cuộc gặp mặt ngày càng lớn hơn sau khi Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho đến đây từ ngày 29/11 đến 2/12/2018.

Báo Joongang Ilbo của Hàn Quốc trước đó cũng đưa tin rằng ông Mark Lambert, một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ phụ trách vấn đề Triều Tiên, đã đến Việt Nam vào tháng 12 vừa qua. Hiện vẫn chưa rõ liệu ông có đến Việt Nam cùng thời điểm với Ngoại trưởng Triều Tiên hay không.

Ông Trump trước đó nói rằng ông có dự định tổ chức cuộc gặp mặt thứ hai với ông Kim trong tháng 1 này, mặc dù thời gian và địa điểm của cuộc gặp mặt vẫn chưa được công bố. Ngoài Việt Nam, Singapore, Mông Cổ và Thụy Sĩ cũng là những nơi được xem xét.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ Triều Tiên Donald Trump Kim Jong-un Hà Nội gặp mặt phi hạt nhân hóa

Không thể đi du lịch vào dịp lễ, nhiều người chọn 'nằm dài' trong khách sạn hạng sang

Không thể đi du lịch vì quy định phòng chống dịch bệnh khắt khe, nhiều người Trung Quốc chọn 'nằm dài' trong các khách sạn hạng sang cho hết kỳ nghỉ lễ Quốc khánh.

Vì sao ngày càng nhiều trẻ nhỏ dưới 1 tuổi ở Hàn Quốc được ông bà tặng số tiền lớn?

Số lượng trẻ nhỏ dưới 1 tuổi tại Hàn Quốc được ông bà tặng những món quà tài chính lớn đang ngày càng gia tăng ở Hàn Quốc.

Triều Tiên tiếp tục phóng thêm tên lửa đạn đạo

Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa đạn đạo lần thứ 5 trong một tuần, nối dài chuỗi thử nghiệm vũ khí có tần suất kỷ lục trong năm nay.

Bị kiện ra tòa và phải bồi thường chỉ vì lo chuyện ‘bao đồng’

Người đàn ông bị quản lý cửa hàng tiện lợi kiện ra tòa và phải bồi thường tiền, sau khi anh này có hành động lo chuyện "bao đồng".

Ấn Độ: Anh trai đâm 70 nhát dao vào đối tượng quấy rối em gái

Người anh trai trong lúc tức giận đã đâm đối tượng cố tình theo đuổi em gái 70 nhát dao dẫn tới tử vong.

Nhân viên làm trực tuyến ở Mỹ sợ mất việc trong thời kỳ khủng hoảng

Theo Bloomberg, tại các công ty Mỹ, căng thẳng đang gia tăng giữa những nhân viên đã trở lại văn phòng sau khi các hạn chế về đại dịch được dỡ bỏ và những người tiếp tục làm việc tại nhà.

TQ: Nơi đầu tiên bỏ giới hạn cấp hộ khẩu để hút nhân tài và nhà đầu tư bất động sản

Nhằm thu hút thêm nhân tài và nhà đầu tư bất động sản, Trịnh Châu đang là phố lớn đầu tiên ở Trung Quốc xóa bỏ các quy định giới hạn cấp hộ khẩu.

Nữ sinh bị bắt vì nghi ngờ thông đồng với kẻ lừa đảo để lừa tiền bố mẹ

Nữ sinh Trung Quốc bị cảnh sát Hong Kong bắt giữ trước nghi ngờ thông đồng với kẻ lừa đảo để dàn dựng vụ bắt cóc giả nhằm lừa tiền của bố mẹ.

New York có kế hoạch đưa người nhập cư trái phép lên tàu du lịch hạng sang sống

Thị trưởng New York có kế hoạch đưa người nhập cư trái phép lên tàu du lịch hạng sang sống tạm, nhưng kế hoạch này đang bị phản đối mạnh mẽ.

Cảnh sát Indonesia bị đổ lỗi gây ra cái chết của hàng trăm người trên sân vận động

Hành động xịt hơi cay của cảnh sát Indonesia bị đổ lỗi là nguyên nhân khiến 125 người thiệt mạng trong vụ hỗn loạn trên sân vận động.

Đang cập nhật dữ liệu !