Trump hay Clinton: Ai gánh món nợ khổng lồ 20 ngàn tỷ USD?

Nắm giữ chiếc ghế tân Tổng thống Mỹ, bà Clinton hoặc ông Trump sẽ phải tìm cách giải quyết khoản nợ công khổng lồ lên tới 20 ngàn tỷ USD, con số lớn gần gấp đôi so với thời điểm Tổng thống Barack Obama nhậm chức.

Cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton hay tỷ phú Donald Trump sẽ phải tìm cách giải quyết món nợ công kỷ lục trị giá 20 ngàn tỷ USD khi một trong hai người giành chiến thắng sau cuộc bầu cử Tổng thống 8/11. Món nợ công này gần gấp đôi so với thời điểm Tổng thống Barack Obama nhậm chức. 

Theo Trung tâm chính trị lưỡng đảng tại Washington, nợ công của Mỹ sẽ đạt con số kỷ lục 20 ngàn tỷ USD trong năm 2017. Đây là lý do vào ngày 16/3 năm tới, tân Tổng thống Mỹ và Quốc hội sẽ cần đạt được một thỏa thuận về việc giới hạn khoản nợ có thể lên tới 20,1 ngàn tỷ USD, theo Trung tâm chính trị lưỡng đảng tại Washington. Các cuộc thảo luận sẽ kéo dài tới mùa hè năm sau trước khi đi tới quyết định có nên vay thêm tiền để trả các món nợ của chính phủ. 

Trump hay Clinton: Ai gánh món nợ khổng lồ 20 ngàn tỷ USD? - ảnh 1

Cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton và tỷ phú Donald Trump sẽ là một trong hai người giải quyết khoản nợ công khổng lồ 20 ngàn tỷ USD.

Chia sẻ qua điện thoại với tờ Daily Signal, Giám đốc chính sách tài chính tại Trung tâm chính trị lưỡng đảng, ông Shai Akabas cho hay: "Chúng tôi dự đoán tổng nợ công sẽ đạt 20 ngàn tỷ USD vào tháng Hai năm sau. Tháng Hai sẽ là tháng cực kỳ khó khăn đối với nợ công bởi lúc đó nguồn tiền thuế đã cạn kiệt". 

Trong khi đó, nợ công hiện thời của Mỹ là 19,8 ngàn tỷ USD. Khi Tổng thống Obama nhậm chức hồi tháng 1/2009, con số này mới là 10,6 ngàn tỷ USD. Cuối năm 2015, Tổng thống Obama đã đạt được thỏa thuận với Quốc hội về việc cho phép Bộ Tài chính vay thêm 1,5 ngàn tỷ USD trước khi ông này kết thúc nhiệm kỳ vào tháng 1/2017. 

Hồi tháng Chín, mạng MarketWatch, thành viên của The Wall Street Digital Network do công ty Dow Jones & Co. đứng đầu, cho rằng khoản nợ công 20 ngàn tỷ USD sẽ tương đương với tổng giá trị của 500 tập đoàn lớn nằm trong nhóm S&P 500 (chỉ số cổ phiếu dựa trên cổ phiếu phổ thông của 500 công ty có vốn hóa thị trường lớn nhất niêm yết trên NYSE hoặc NASDAQ) bao gồm các công ty như Apple, Exxon Mobil, Facebook. Vào mùa hè năm nay, S&P 500 đã đạt được giá trị 19,1 tỷ USD. 

Cũng theo MarketWatch, khoản nợ công của Mỹ còn vượt qua toàn bộ hoạt động giao dịch tiền tệ, vàng, bạc và bitcoin. Cụ thể, giá trị đồng USD, euro, yên, bảng và các đồng tiền thực tế khác hiện là 5 ngàn tỷ USD. Giá trị vàng trên toàn thế giới hiện là 7,7 ngàn tỷ USD và giá trị bạc là 20 tỷ USD. 

Ngay cả Văn phòng ngân sách quốc hội Mỹ cũng đưa ra mức dự báo nợ công chính phủ sẽ đạt 20,16 ngàn tỷ USD trong năm 2017. Trong khi đó, nợ công của Mỹ có thể đạt 28,19 ngàn tỷ USD vào năm 2026. Mức nợ công 20 ngàn tỷ USD sẽ chiếm 77,2% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ trong năm 2017. Còn trong năm 2026, nợ công Mỹ sẽ chiếm 85,5% GDP. 

Theo ông Akabas, nhiệm vụ sắp tới đối với tân Tổng thống và Quốc hội Mỹ là làm thế nào để giảm thiểu tốc độ tăng nợ công. "Y tế là lĩnh vực mà chính phủ Mỹ chi nhiều nhất với các chính sách như Medicare và Medicaid. Tuy nhiên, đảng Cộng hòa lại quan tâm tới lĩnh vực quốc phòng trong khi đảng Dân chủ quan ngại về mức chi tiêu nội địa", ông Akabas chia sẻ. 

Cũng theo ông Akabas, khả năng tân Tổng thống và Quốc hội Mỹ có thể đi tới một kế hoạch làm hài lòng cả đảng Dân chủ và Cộng hòa trong việc giải quyết khoản nợ công khổng lồ mà không làm ảnh hưởng tới uy tín của một trong hai đảng. 

Tuy nhiên, theo bà Romina Boccia tại Viện Nghiên cứu chính sách kinh tế Thomas A. Roe thuộc tổ chức The Heritage Foundation, điều đáng nói là cả hai ứng cử viên Tổng thống Hillary Clinton và Donald Trump đều không có kế hoạch cụ thể để giải quyết khoản nợ công khổng lồ này. 
Minh Thu (lược dịch)

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !