Trump dọa “nghỉ chơi” với Tổng thống Mexico

Theo hãng tin RT (Nga), Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng nếu Mexico không tài trợ ngân sách xây dựng bức tường ở biên giới hai nước nhằm ngăn người nhập cư trái phép tràn vào Mỹ, ông sẽ không gặp gỡ Tổng thống Mexico.

Trên trang Twitter cá nhân của mình, ông Trump viết rằng: “Mỹ đã bị thâm hụt thương mại khoảng 60 tỉ USD với Mexico. Mỹ là quốc gia chịu thiệt nhiều nhất từ Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) khi nhiều công ty đã phá sản”.

Trump dọa “nghỉ chơi” với Tổng thống Mexico - ảnh 1

Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto (trái) tuyên bố sẽ không chi trả cho dự án xây dựng bức tường ở biên giới với Mỹ mà Tổng thống Donald Trump (phải) đề xuất trước đó.

“Nếu Mexico không chi trả để hỗ trợ xây dựng bức tường quan trọng giữa biên giới, có lẽ sẽ tốt hơn khi chúng tôi sẽ hủy bỏ cuộc gặp mặt với Tổng thống Mexico”, ông viết thêm.

Vào ngày 25/1, ông Trump đã ký sắc lệnh nhằm ngăn chặn các hoạt động nhập cư trái phép của người dân Mexico và đảm bảo an ninh tại đường biên giới Mỹ. Việc xây dựng một bức tường lớn ngăn cách hai quốc gia là một phần của chính sách này.

Mặc dù Mỹ ban đầu cho biết họ sẽ chi ngân sách cho dự án xây dựng, Tổng thống Trump khẳng định rằng Mexico sẽ phải chi trả toàn bộ chi phí. Tuyên bố này đã khiến Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto phản đối mạnh mẽ.

“Tôi rất thất vọng và lên án quyết định của Hoa Kỳ, bởi nó sẽ tiếp tục chia cắt quan hệ giữa hai nước thay vì đưa chúng ta xích lại gần nhau”, ông Nieto phát biểu trên truyền hình. Tổng thống Mexico nói thêm rằng đất nước của ông “sẽ không chi tiền cho bất kỳ bức tường nào cả”.

Hiện tại, ông Nieto cũng đang xem xét hủy bỏ một cuộc hội đàm với ông Trump, dự kiến sẽ diễn ra vào tuần tới. Dù vậy, theo Ngoại trưởng Mexico Videgaray, “trước mắt cuộc gặp mặt vẫn sẽ được tổ chức”.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan trả lời trước báo giới rằng Quốc hội Mỹ đã sẵn sàng thông qua khoản ngân sách xây dựng bức tường lớn. Ông cũng nói rằng “có rất nhiều cách để kêu gọi Mexico đóng góp vào công cuộc này”.

Tính đến thời điểm hiện tại, chi phí của dự án xây dựng được dự báo sẽ vào khoảng 8 đến 14 tỉ USD. Nếu được hoàn thành, bức tường sẽ dài 3.200km.

Anh Tuấn (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !