Trump chuẩn bị "xí xóa" căng thẳng với giới tình báo Mỹ sau khi vừa nhậm chức

Tờ Reuters đưa tin cho biết, Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump có dự định sẽ đến tổng hành dinh Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), được cho là nhằm khôi phục quan hệ sau khi ông đã chỉ trích các cơ quan tình báo Mỹ trong thời gian vừa qua.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer viết trên trang Twitter của mình rằng sẽ có 300 người có mặt tại sự kiện diễn ra tại tổng hành dinh Cục Tình báo Trung ương Mỹ tại Langley, bang Virginia.

Trump chuẩn bị

Tổng thống Donald Trump cùng Đệ nhất Phu nhân Melania Trump có mặt tại Nhà thờ Quốc gia Mỹ, một ngày sau khi ông Trump chính thức nhậm chức.

“Tôi rất vui khi chúng tôi sẽ có bài phát biểu cảm ơn những người trong cộng đồng tình báo Mỹ”, ông Spicer nói.

Ông Trump bắt đầu ngày đầu tiên trên cương vị Tổng thống Mỹ tại Nhà thờ Quốc gia Mỹ để dự nghi thức cầu nguyện thường được tổ chức sau khi nước Mỹ có nhà lãnh đạo mới. Hiện vẫn chưa rõ ông sẽ đến cơ quan CIA vào thời điểm nào.

Ông Trump đã chỉ trích gay gắt các quan chức tình báo Mỹ sau khi họ đưa ra kết luận rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh cho các hacker xâm nhập vào hộp thư điện tử của các thành viên cấp cao của đảng Dân chủ khi chiến dịch tranh cử Tổng thống đang diễn ra, nhằm tạo lợi thế cho ông Trump. Tổng thống Mỹ từng phát biểu rằng ông muốn thử hợp tác với Putin và đã phần nào chấp nhận kết luận trên.

Tuy nhiên ông Trump đã tức giận và quy trách nhiệm cho các quan chức tình báo khi để lộ một tài liệu do một công ty an ninh tư nhân soạn thảo, trong đó nói rằng Nga đang có trong tay những thông tin có thể gây hại cho tân Tổng thống Mỹ.

Ông nói rằng các cơ quan tình báo Mỹ đã thực hiện những hành động mà Đức Quốc xã từng làm, và lời nói này đã nhận được phản ứng dữ dội từ Giám đốc CIA John Brennan.

Nhiều quan chức nhận định, căng thẳng giữa Tổng thống Mỹ và cơ quan tình báo đang khiến hoạt động của CIA bị ảnh hưởng nghiêm trọng và có thể sẽ gây hại cho nền an ninh Mỹ nếu không được giải quyết kịp thời.

Ông Trump ban đầu hi vọng có thể ứng cử giám đốc CIA mới trong chuyến thăm cơ quan này. Tuy nhiên, người mà Tổng thống Mỹ chọn, Đại biểu bang Kansas Mike Pompeo, vẫn chưa được Quốc hội Mỹ chấp thuận. Dự kiến Quốc hội sẽ bỏ phiếu lấy ý kiến về việc này vào ngày 23/1.

Anh Tuấn (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !