Trong trường hợp nào Mỹ sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân?

Ria Novosti dẫn tuyên bố của Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ John Rood cho biết, học thuyết hạt nhân của Hoa Kỳ không áp dụng phản ứng tự động nếu Nga sử dụng đầu đạn công suất nhỏ chống lại Washington hoặc các đồng minh.

Trụ sở Bộ Quốc phòng Mỹ

Tại một cuộc họp báo Lầu Năm Góc về học thuyết hạt nhân của Hoa Kỳ, một trong những nhà báo hỏi liệu Mỹ có đáp trả hạt nhân nếu xảy ra một tình huống như vậy.

Ông Rood cho biết, học thuyết "không xem xét/áp dụng phản ứng tự động trong trường hợp một cuộc tấn công hạt nhân hoặc phi hạt nhân chống lại Mỹ hoặc các đồng minh của Washington".

Ông Rud nói: "Không nghi ngờ gì, chúng tôi rất thận trọng với bất kỳ nước nào khi xem xét những hành động như vậy, nhưng trên nguyên tắc chính sách của chúng tôi không phản ứng tự động, chúng tôi luôn xem xét các điều kiện của cuộc tấn công và ảnh hưởng của nó đối với Mỹ và các đồng minh".

Ông cũng nhấn mạnh rằng những nguyên tắc này đang được tiến hành cùng với các đồng minh NATO. Ngoài ra, ông Rood nhấn mạnh cam kết của Hoa Kỳ với Điều 5 trong điều lệ liên minh NATO về phòng thủ tập thể.

Trong đánh giá chính sách trước đó được đưa ra vào năm 2010, ông Obama cho biết chính quyền đảng Dân chủ của ông sẽ chỉ cân nhắc sử dụng vũ khí hạt nhân "trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng" để bảo vệ lợi ích sống còn của nước Mỹ hoặc các đồng minh và đối tác.

Tuy nhiên, không giống người tiền nhiệm, ông Trump không loại trừ khả năng tiến hành các cuộc tấn công hạt nhân để đáp trả lại các tình huống, như một cuộc tấn công mạng nhằm vào các cơ sở hạ tầng thiết yếu của Mỹ.

Bản "Đánh giá cách tiếp cận hạt nhân" sẽ như một đường lối chỉ đạo cho chính sách hạt nhân của Mỹ trong những năm tới. Theo những nguồn tin, đánh giá mới này sẽ nhấn mạnh việc duy trì 3 trụ cột hạt nhân của Washington, gồm tên lửa đạn đạo liên lục địa, tên lửa đạn đạo phóng ra từ tàu ngầm và máy bay ném bom chiến lược.

Do không loại trừ khả năng Mỹ tiến hành tấn công các cơ sở hạt nhân và tên lửa tại Triều Tiên, chính quyền Tổng thống Trump sẽ cân nhắc việc phát triển và triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật cỡ nhỏ được gắn vào tên lửa đạn đạo và bố trí trên tàu ngầm.

Đức Dũng (Lược dịch)

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !