Trồng cây trên mái nhà để bán, bạn tin không?

Một viên chức ở TP.HCM mà có thể bán được cây do mình trồng trên mái nhà? Nhưng đó là điều có thật.

Tôi hút thuốc không nhiều, nhưng nghiện. Làm như sự phì phèo cho mình cảm giác hưởng thụ, đâm ra không bỏ được. Để tránh phiền hà cho vợ con, tôi tót lên mái nhà. Nơi đó có một vườn cây. Tôi trồng cây để bán. Lạ chưa? Một viên chức ở TPHCM mà có thể bán được cây do mình trồng trên mái nhà? Nhưng đó là điều có thật. 

Năm 2009, tôi xây nhà, đổ tấm, mái nhà không lợp ngói mà đổ sàn, có thang để leo lên. Khi xây, tôi chưa nghĩ đến việc trồng cây, nên mái nhà chỉ được thiết kế để thoát nước, chống thấm, đặt bồn nước và chiếc thang chỉ để leo lên làm vệ sinh cho bồn nước. Ấy nhưng, thấy sân thượng để trống khô khốc, tôi bèn trồng rau, rồi “cơi nới” sự trồng lên tận mái nhà. Sân thượng 40m2, mái nhà 60m2 thì tha hồ trồng, và cũng phải vác đất từ tầng trệt lên đau cả lưng. Nhưng lỡ thích rồi, phải… nhích. 

Thực ra, khi mới 7 - 8 tuổi, như bao đứa trẻ thuộc thế hệ lớn lên sau chiến tranh, tôi đã phải theo cha mẹ ra đồng. Làm thì dở nhưng tôi rất mê màu xanh lá cây và cảnh sắc của nương rẫy, núi đồi, khe suối. Thế nên, khi trồng mẻ rau cải đầu tiên trên sân thượng, thấy mầm xanh nhú lên rồi lá cải to bằng bàn tay, tôi khoái lắm, cứ trồng thêm đến khi không còn lối đi. Tôi phải leo thang lên mái, kéo đất lên đó trồng. 100m2 là rộng, nhưng bạn không thể trồng được mọi thứ. Bởi vậy, bảo rằng “khỏi đi chợ” là sai. Nhưng trong bốn tháng giãn cách xã hội nghiêm ngặt để phòng, chống dịch COVID-19 giữa năm 2021 vừa rồi, quả thật, nhà tôi không thiếu rau xanh: nào hành, hẹ, rau bầu đất, sâm đất, rau dền Nhật, ngót Nhật, rau muống, rau lang, cải thìa, cải bẹ xanh, cải rổ… 

Tác giả và khu vườn trên mái nhà
Tác giả Ngọc Hồ và khu vườn trên mái nhà

Từ chỗ hay cằn nhằn về lá khô, bụi đất, vợ tôi nể tôi quá chừng. Trong quá trình làm vườn, tôi lập nhóm Thích Trồng Cây trên Facebook để chia sẻ kinh nghiệm trồng cây và nhóm này đã thu hút hơn 400.000 thành viên. 

Năm 2020, tôi mở tiệm cây cảnh và mái nhà tôi trở thành nơi ươm trồng, cung ứng cây hương thảo, ớt hiểm xanh, ớt hiểm trắng, ớt ngũ sắc, ớt trái tim cho tiệm để bán ra thị trường.

Có vườn, biết trồng cây, sao mình không lập kênh YouTube nhỉ? Nghĩ vậy, tôi bèn lập kênh, nay cũng có trên 65.000 người đăng ký, mỗi tháng cũng thu về bạc triệu. Có thêm nguồn thu nhập là mừng, nhưng từ khi làm vườn, tôi được nhiều thứ khác nữa. Đó là niềm vui, sức khỏe và sự điềm tĩnh. Bên sự lặng yên cống hiến của cây, tôi đằm hơn trước, tính hiếu chiến hiếu thắng giảm dần, đâm ra ít gây với vợ, với đồng nghiệp hơn.

Với tôi, được ở bên màu xanh cây lá, hoa trái là nguồn vui không thể thiếu. Ngày nào cũng trèo lên mái nhà 4 - 5 bận, kéo đất, rải phân, lia vòi tưới nước khiến người tôi thon gọn, mười năm rồi không còn ốm vặt như trước. 

Nhưng còn một niềm vui khác cũng đáng kể, đó là ngày ngày lên vườn xách xuống bịch rau cho má vợ, lâu lâu cắp rổ lên hái chục trái ổi, vài chục trái cóc, vài trăm quả táo rồi khệ nệ bưng xuống “dâng” cho vợ con. Và còn kết giao nhiều bạn bè cùng sở thích trồng cây nữa. Ôi ta nói… Vậy thì bạn hỡi, hãy trồng cây đi. Nếu bạn ở TPHCM hay vùng đô thị nào đó, có khoảng trống mà không trồng gì thì tôi thật lấy làm tiếc cho bạn. 

Ngọc Hồ

Chi vốn 500K, bà mẹ Hải Phòng tạo dựng 'khu vườn bí mật' trên sân thượng cho con gái sống ảo

Chi vốn 500K, bà mẹ Hải Phòng tạo dựng 'khu vườn bí mật' trên sân thượng cho con gái sống ảo

Khu vườn không chỉ cung cấp rau sạch cho gia đình 3 người mà còn là nơi gửi gắm tình yêu của người mẹ dành cho 2 cô con gái.

Theo www.phunuonline.com.vn

Cô thư ký của chồng gửi que thử thai 2 vạch để thách thức, tôi liền cho ả một phen bẽ mặt

Mặc dù giận sôi người nhưng tôi vẫn đủ bình tĩnh để xử đẹp "tiểu tam" phá hoại gia đình nhà người khác.

Bố mẹ chồng đột ngột 'cắt viện trợ' 5 triệu/tháng, lý do đằng sau khiến tôi khóc nghẹn

Thấy bố mẹ chồng không cho tiền như hằng tháng, tôi giận ra mặt, nghĩ có lẽ ông bà thiên vị con gái hơn là vợ chồng tôi.

Đau lòng biết chồng ngoại tình với người đàn bà 3 con trong lúc tôi mang thai

Khi biết chồng ngoại tình với người đàn bà ấy, tôi thật không hiểu tại sao họ có thể làm ra chuyện tồi tệ như vậy.

Phụ nữ nhìn thấu lòng đàn ông chỉ với 4 câu nói

Nếu bạn là người phụ nữ dễ đắm chìm trong lời nói ngọt ngào của đàn ông mà không biết đối phương có yêu mình thật lòng hay không thì hãy nói 4 câu này với anh ấy để kiểm tra!

Tôi xin đầu hàng, không thể cố gắng vì gia đình nữa

Trong khung cảnh nhá nhem, tôi thấy anh ngồi trong quán nhậu, cạnh bên là em gái phục vụ chờ sẵn rót bia. Còn tôi đứng chết trân, cả người ướt mèm.

Chồng bỏ đi theo 'tiểu tam', mẹ chồng làm điều giúp tôi vượt qua cơn tuyệt vọng

Mấy năm yêu và chung sống cùng nhau cũng không bằng một người phụ nữ vừa đến, chồng bỏ theo "tiểu tam" khiến tôi vô cùng đau lòng.

Cảm ơn anh, “chú cá vô tội” của tôi

Cho dù anh luôn sẵn lòng để tôi làm “bạch tuộc”, tôi biết mình vẫn phải trưởng thành và học cách điều tiết cảm xúc của bản thân.

Tôi đang còng lưng trả nợ cho ngôi nhà đứng tên cha mẹ chồng

Người quen biết chuyện lắc đầu, bảo tôi dại khi đem hết vốn liếng tiền bạc đổ vào cái nhà mình không được đứng tên.

Tôi bàng hoàng phát hiện mỗi tháng vợ gửi cho người yêu cũ 10 triệu

Tôi tưởng rằng vợ và người yêu cũ nhắn tin ôn lại chuyện cũ nên lén đọc trộm tin nhắn, nào ngờ tôi phát hiện cô ấy gửi cho anh ta 10 triệu mỗi tháng.

Chồng nói như dao cứa vào tim: 'Không có vợ này thì có vợ khác, cô có biết đẻ đâu...'

Trước cách hành xử của người chồng này, cộng đồng mạng đồng loạt ủng hộ người vợ ly hôn và “mách nước” để cô ấy tìm thấy cuộc sống tốt hơn.

Đang cập nhật dữ liệu !