Triều Tiên xác nhận sa thải chú của chủ tịch Kim Jong-un

Sáng sớm hôm nay (9/12), Triều Tiên công bố Chang Song-thaek – người chú của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, đã bị sa thải khỏi bộ máy lãnh đạo trong chính phủ Triều Tiên.
Triều Tiên xác nhận sa thải chú của chủ tịch Kim Jong-un - ảnh 1
Chủ tịch Kim và người chú quyền lực Chang Song-thaek

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA cho biết ông Chang đã thừa nhận “các hành động phạm tội”. Ông Chang từng được xem là một nhà cải cách kinh tế và thường xuyên nắm giữa vị trí dẫn đầu các đoàn đàm phán với Trung Quốc – đồng minh chủ chốt của Triều Tiên. 

Theo giới phân tích việc ông Chang bị sa thải là biến động lớn nhất kể từ khi ông Kim lên nắm giữ quyền lực sau cái chết đột ngột của cố chủ tịch Kim Jong-il năm 2011. Ông Chang đã kết hôn với cô của chủ tịch Kim hiện thời. 

Trước đó, phía Hàn Quốc tiết lộ hai trong số những phụ tá thân cận nhất của ông Chang cũng đã bị tử hình vì tội tham nhũng. 

KCNA thông báo quyết định sa thải ông Chang được đưa ra sau cuộc họp Bộ Chính trị của Đảng Lao động Triều Tiên cầm quyền. 

“Nhóm của ông Chang Song-thaek đã thừa nhận những hành động chống lại đảng, liên kết bè phái phản cách mạng nhằm phá vỡ tính thống nhất và gắn kết trong nội bộ đảng”, theo KCNA. 

Hôm 8/12, KCNA cũng cho biết loại bỏ đoạn phim có hình ảnh ông Chang khỏi một bộ phim tư liệu. 

Trong một khoảng thời gian, ông Chang luôn xuất hiện trong những bức ảnh chụp với chủ tịch Kim Jong-un và được giới quan sát nhận định là một “quan nhiếp chính”. 

Dù có mối quan hệ thân thiết với gia tộc họ Kim và nắm giữ vị trí cấp cao, ông Chang vẫn là một trong những mục tiêu bị thanh lọc khỏi bộ máy lãnh đạo trong chính phủ Triều Tiên. 

Năm 2004, hình ảnh ông Chang đã hoàn toàn biến mất khỏi dư luận. Theo giới tình báo Hàn Quốc, vào thời điểm đó, ông Chang đang bị quản thúc tại gia. Một số người lại cho rằng ông Chang bị đưa đi "cải tạo giáo dục”. Tuy nhiên, chỉ hai năm sau, vị trí lãnh đạo của ông Chang lại được khôi phục. 

Minh Thu

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !