Triều Tiên tuyên bố ngừng thử hạt nhân, tên lửa, huỷ bỏ bãi thử

Hãng tin Reuters đưa tin, Triều Tiên sẽ ngừng các hoạt động thử nghiệm hạt nhân và tên lửa ngay lập tức, đồng thời đập bỏ một bãi thử nghiệm hạt nhân để theo đuổi phát triển kinh tế và hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Thông tin trên do hãng tin KCNA của Triều Tiên đưa ra. Được biết, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nói rằng đất nước của ông không còn cần thử nghiệm hạt nhân hoặc tên lửa đạn đạo xuyên lục địa bởi họ đã hoàn thành mục tiêu phát triển vũ khí hạt nhân của mình.

Triều Tiên vừa tuyên bố sẽ ngừng thử nghiệm tên lửa và đầu đạn hạt nhân.

Không những vậy, chính phủ Triều Tiên nói rằng để xây dựng “một môi trường quốc tế có lợi cho nền kinh tế” của nước này, họ sẽ “thực hiện các cuộc trao đổi trực tiếp” với các nước trong khu vực cũng như cộng đồng quốc tế.

Đây là lần đầu tiên Triều Tiên trực tiếp đề cập đến chương trình hạt nhân của mình. Nó cũng diễn ra trước khi ông Kim có cuộc gặp mặt với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vào tuần tới và với Tổng thống Mỹ Donald Trump vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6.

“Khu vực thử nghiệm hạt nhân ở phía Bắc Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên sẽ được phá bỏ để đảm bảo các cuộc thử nghiệm sẽ không diễn ra”, hãng tin KCNA cho biết sau khi ông Kim tổ chức một cuộc họp đảng vào ngày 20/4.

“Chúng ta sẽ tập trung những nỗ lực của mình để xây dựng một nền kinh tế xã hội chủ nghĩa và cải thiện đời sống của người dân bằng cách vận động toàn bộ nhân lực và vật lực của đất nước”, KCNA nói thêm.

Tổng thống Trump đã hoan nghênh tuyên bố trên của Triều Tiên và nói rằng ông mong chờ cuộc gặp mặt của mình với ông Kim. “Triều Tiên đã đồng ý ngừng thử nghiệm hạt nhân và đóng cửa một khu vực thử nghiệm lớn. Đây là tin rất tốt cho Triều Tiên cũng như toàn thế giới, một bước tiến lớn! Tôi rất mong đợi cuộc gặp mặt giữa hai bên sắp tới”, ông Trump viết trên trang Twitter.

Hàn Quốc nói rằng quyết định của Triều Tiên đã đánh dấu bước tiến đáng kể trong quá trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên và sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho cuộc gặp mặt với họ và Mỹ.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói rằng ông hoan nghênh tuyên bố của Triều Tiên, song ông cũng bày tỏ sự nghi ngại của mình. “Tuyên bố này là điều mà tôi rất hoan nghênh”, ông Abe trả lời trước báo giới. “Tuy nhiên điều quan trọng là nó phải dẫn đến một quá trình phi hạt nhân thực sự. Đây là điều mà tôi muốn nhấn mạnh”.

Trong quá khứ, Triều Tiên đã nhiều lần khẳng định rằng chương trình hạt nhân và tên lửa của mình là phương tiện cần thiết để đối phó với sự thù địch của Mỹ. Họ đã nhiều lần thử nghiệm tên lửa và vào năm ngoái họ đã cho nổ đầu đạn hạt nhân có sức công phá lớn nhất từ trước tới nay.

Căng thẳng do các cuộc thử nghiệm cũng như những phát ngôn đe dọa qua lại giữa ông Trump và ông Kim đã khiến nhiều người lo ngại chiến tranh sẽ bùng nổ cho đến khi lãnh đạo Triều Tiên phát biểu mừng năm mới rằng ông muốn giảm bớt căng thẳng quân sự trong khu vực. Sau đó, Triều Tiên đã cải thiện quan hệ với Hàn Quốc và cử một đoàn đại biểu đến dự Thế vận hội Mùa đông ở Hàn Quốc vào tháng 2 vừa qua.

Vào ngày 19/4, Tổng thống Moon Jae-in đã nói rằng Triều Tiên bày tỏ mong muốn “phi hạt nhân hóa hoàn toàn” trên bán đảo Triều Tiên mà không đưa ra bất kỳ điều kiện nào. Tuy nhiên Mỹ vẫn tỏ ra thận trọng và nói sẽ tiếp tục “gây sức ép tối đa” đối với Bình Nhưỡng.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã lần đầu áp đặt lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên sau khi nước này tiến hành cuộc thử nghiệm đầu tiên vào năm 2006 và từ đó đến nay đã nhiều lần mở rộng lệnh trừng phạt này.

Anh Tuấn (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !