Triều Tiên thử nghiệm tên lửa vì sợ THAAD?

Theo hãng tin Sputnik, một chuyên gia quân sự khẳng định rằng lần phóng thử tên lửa mới đây của Triều Tiên là nhằm tìm giải pháp vượt qua hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD của Mỹ được đặt tại Hàn Quốc.

Trong một cuộc phỏng vấn, chuyên gia người nga Vladimir Khrustalev tin rằng cuộc phóng thử nghiệm 4 quả tên lửa đạn đạo của Triều Tiên vào ngày 6/3 là một bước đi nhằm tìm cách đối phó với Hệ thống Phòng thủ Tầm cao Giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ hiện đã được triển khai đến Hàn Quốc.

Triều Tiên thử nghiệm tên lửa vì sợ THAAD? - ảnh 1

Ảnh chụp một cuộc diễn tập phóng tên lửa của Triều Tiên.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Mỹ cũng đã xác nhận rằng Triều Tiên đã nhiều lần phóng các loại tên lửa tầm trung. Trong 4 quả tên lửa, ba quả đã rơi xuống biển cách tỉnh Akita của Nhật Bản khoảng 300 đến 350km, quả còn lại chỉ cách đó 200km. Đây là lần đầu tiên tên lửa Triều Tiên đến gần lãnh thổ Nhật Bản như vậy trong lịch sử.

Về vấn đề này, ông Khrustalev tin rằng lần phóng tên lửa này thực chất là các hoạt động diễn tập quân sự chứ không phải là một cuộc thử nghiệm vũ khí như các hãng truyền thông đưa tin.

“Mục đích của hai hoạt động này rất khác nhau. Một cuộc thử nghiệm được tiến hành để kiểm nghiệm công nghệ mới, còn việc tập trận sẽ cho phép binh sĩ có thể sử dụng các loại vũ khí đang có. Vào thời điểm hiện tại huấn luyện các binh sĩ là điều cần thiết”, ông Khrustalev nói.

“Trong bối cảnh hiện tại, Triều Tiên phải tính toán những phương án để đối phó với các hệ thống phòng thủ tên lửa của đối phương. Bình Nhưỡng đang tìm cách chế tạo những loại tên lửa mới, đồng thời tìm cách vận dụng những loại tên lửa đã có để vượt qua những hệ thống trên”, ông nói.

Ông Khrustalev dự đoán rằng với việc các hệ thống phòng thủ tên lửa đang ngày càng trở nên hiện đại, chiến lược để đối phó với chúng cũng sẽ được thay đổi. “Tôi cho rằng đây là nguyên nhân vì sao nguy cơ đối đầu quân sự và cuộc chạy đua vũ trang đang xảy ra”, ông kết luận.

Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada đã phát biểu rằng Nhật Bản sẽ thực hiện bất kỳ hình thức đáp trả nào trong khuôn khổ luật pháp quốc tế sau cuộc thử nghiệm tên lửa trên.

Hàn Quốc cũng đã mở rộng danh sách các mặt hàng cấm xuất khẩu sang Triều Tiên sau động thái mới nhất của Triều Tiên. Những mặt hàng này có thể được sử dụng để chế tạo vũ khí hạt nhân và tên lửa các loại.

Trước đó vào đầu tuần này, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã xác nhận rằng các bộ phận đầu tiên của hệ thống THAAD đã được đưa đến căn cứ không quân Osan ở Hàn Quốc, đồng thời cũng công bố sẽ bố trí một hệ thống THAAD khác ở hạt Seongju.

Seoul và Washington đã đồng ý triển khai hệ thống THAAD, được thiết kế để đánh chặn các loại tên lửa tầm ngắn và tầm trung khi tên lửa tiến vào gần, vào tháng 7/2016, trong lúc Hàn Quốc đang ngày càng lo ngại về các hoạt động thử nghiệm hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Anh Tuấn (lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !