Triều Tiên thử nghiệm 4 tên lửa tầm ngắn

Hôm 27/2, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo Triều Tiên đã tiến hành thử nghiệm 4 tên lửa tầm ngắn tại khu vực bờ biển phía đông quốc gia cô lập.

Trả lời hãng tin AFP, một phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết các tên lửa được Triều Tiên thử nghiệm có tầm bắn khoảng 200 km. Cuộc thử nghiệm này diễn ra trong bối cảnh quân đội Mỹ - Hàn đang tổ chức các cuộc tập trận thường niên quy mô lớn tại Hàn Quốc. 

“Quân đội Hàn Quốc vẫn duy trì cảnh giác cao độ nhằm sẵn sàng ứng phó trước các vụ phóng tên lửa và hành động khiêu chiến của Triều Tiên”, phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nói. 

Triều Tiên thử nghiệm 4 tên lửa tầm ngắn - ảnh 1

Hình ảnh một vụ phóng tên lửa tầm ngắn của Triều Tiên

Tại Washington, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki đã hối thúc Hàn Quốc “kiềm chế và từng bước cải thiện mối quan hệ với các quốc gia láng giềng”. 

Tuy nhiên, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Thượng tá Steven Warren khẳng định theo luật pháp quốc tế, Triều Tiên được phép tiến hành thử nghiệm các tên lửa tầm ngắn Scud.

“Đây là một cuộc thử nghiệm vũ khí không báo trước nhưng nó cũng hết sức bình thường”, ông Warren phát biểu trước báo giới tại Washington.

Lâu nay, việc Triều Tiên tiến hành các vụ phóng thử nghiệm tên lửa tầm ngắn đã không còn xa lạ. Quốc gia này cũng từng sử dụng hành động này để tỏ thái độ phản đối trước các cuộc tập trận quân sự thường niên của các nước láng giềng. 

Do đó, giới quan sát nhận định cuộc thử nghiệm hôm 27/2 không phải là nguy cơ khiến tình hình căng thẳng chiến sự leo thang. “Đây chỉ là một cuộc thử nghiệm thường lệ. Nó chỉ là phản ứng của Triều Tiên trước cuộc tập trận của Hàn Quốc và bản báo cáo nhân quyền của Liên Hợp Quốc”, chuyên gia nghiên cứu Triều Tiên thuộc Đại học Dongguk tại Seoul, ông Kim Yong-Hyun nói. 

Vụ phóng 4 tên lửa tầm ngắn của Triều Tiên diễn ra chỉ sau vài ngày tàu tuần tra của nước này tiến vào vùng biển tranh chấp Hoàng Hải – nơi chứng kiến các cuộc đụng độ hải quân đẫm máu trước đây. 

Rất may đụng độ đã không xảy ra và tàu tuần tra của Triều Tiên đã rời khỏi vùng tranh chấp sau khi Hải quân Hàn Quốc nhiều lần phát đi cảnh báo. 

Hiện nay, Triều Tiên đang nắm trong tay hàng trăm tên lửa tầm ngắn. Ngoài ra, quốc gia cô lập còn nghiên cứu và phát triển các tên lửa tầm trung song mức độ thành công lại khá giới hạn. Thậm chí, một số chuyên gia còn nghi ngờ khả năng Triều Tiên đang chế tạo một tên lửa đạn đạo liên lục địa.
MINH THU (lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !