Triều Tiên thử hạt nhân 'chào đón' Obama thăm châu Á?
"So với quá khứ, các phương tiện và lực lượng Triều Tiên đang tăng cường hoạt động tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri. Một số đơn vị Hàn Quốc và Mỹ cũng đang theo dõi sát sao động thái mới này để phát hiện kịp thời những dấu hiệu về vụ thử hạt nhân mới", hãng tin Yonhap dẫn lời một quan chức cấp cao Hàn Quốc giấu tên.
Động thái mới này của Triều Tiên được phát hiện ngay trước thềm chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Barack Obama tới Hàn Quốc từ ngày 25 – 26/4 tới. Hàn Quốc là một trong 4 điểm đến gồm Nhật Bản, Malaysia và Philippines trong chuyến thăm tới châu Á lần này của ông Obama.
![]() |
Năng lực hạt nhân của Triều Tiên luôn khiến Mỹ - Hàn "đau đầu" |
Hồi đầu tháng này, Bình Nhưỡng đã đe dọa tiến hành một vụ thử hạt nhân "kiểu mới" nhằm phản đối các cuộc tập trận quân sự thường niên của quân đội Mỹ - Hàn, đã kết thúc hôm 18/4.
Cũng trong ngày hôm nay, Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã lên tiếng cảnh báo rằng chuyến thăm tới Hàn Quốc của Tổng thống Obama có thể "khiến tình hình căng thẳng thêm leo thang và phủ mây đen lên cuộc đua vũ trang hạt nhân".
Trước đó, Triều Tiên đã thực hiện 3 vụ thử hạt nhân vào những năm 2006, 2009 và 2013 nhằm thu nhỏ đầu đạn tích hợp trên tên lửa. Theo dự báo của giới chức Hàn Quốc, Triều Tiên sẽ thực hiện vụ thử nghiệm thứ tư vào bất kỳ thời điểm nào tại khu phía nam bãi thử Punggye-ri và phụ thuộc vào quyết định tối cao của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.
"Hoạt động đi lại của các phương tiện ngày càng nhiều có thể là dấu hiệu ban đầu chuẩn bị cho một cuộc thử nghiệm hạt nhân. Nhưng hiện tại, chúng tôi chưa phát hiện thấy dấu hiệu vụ phóng sẽ diễn ra ngay bây giờ", một quan chức quân đội Hàn Quốc trả lời Yonhap.
