Triều Tiên sở hữu tên lửa với đầu đạn hạt nhân nặng 1 tấn?

Giới chuyên gia nhận định tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) của Triều Tiên có tầm bắn vươn tới bất cứ khu vực nào trên lãnh thổ Hàn Quốc nếu như được tích hợp đầu đạn hạt nhân nặng 1 tấn.

Đây là thông tin đăng trong bản báo cáo trên tờ Korea Observer hồi tháng 12/2016. Với tiêu đề "Chương trình tên lửa đạn đạo của Triều Tiên", giáo sư danh dự tại Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT), ông Theodore Postol và kỹ sư hàng không Markus Schiller tại Trung tâm phân tích ST ở Munich nhận định, SLBM KN-11 của Triều Tiên được cho có tầm bắn hơn 600 km nếu như được trang bị đầu đạn hạt nhân nặng 1 tấn. Điều này đồng nghĩa với việc trên lý thuyết, toàn bộ lãnh thổ Hàn Quốc sẽ nằm trong tầm bắn của tên lửa Triều Tiên. 

Triều Tiên sở hữu tên lửa với đầu đạn hạt nhân nặng 1 tấn? - ảnh 1

Triều Tiên phóng tên lửa từ tàu ngầm hồi năm 2015.

Cũng theo hai chuyên gia trên, một khi SLBM KN-11 được trang bị đầu đạn hạt nhân nặng 1 tấn, tầm bắn của tên lửa có thể lên tới 800 km tuy nhiên vẫn cần có thêm chi tiết để đánh giá đúng phạm vi hoạt động tối đa của KN-11. 

"Một khi sử dụng các tàu ngầm chạy diesel - điện để phóng KN-11, chắc chắn loại tên lửa này sẽ được Triều Tiên trang bị đầu đạn hạt nhân thế hệ đầu tiên và triển khai từ các khu vực rộng lớn trên biển", bản báo cáo viết. 

Cũng theo bản báo cáo trên, sau khi Triều Tiên hoàn thành phát triển SLBM KN-11, hệ thống phòng thủ tên lửa như THAAD của Mỹ dự kiến được triển khai tại Hàn Quốc trong năm 2017, sẽ chưa thể sẵn sàng đối phó với KN-11 bởi THAAD mới chỉ đủ sức tiêu diệt các tên lửa mà Triều Tiên phóng từ một khu vực đã được xác định từ lãnh thổ nước này. 

Trước đó, giới chức quân sự Mỹ cũng đã đưa ra đánh giá cho rằng công nghệ thu nhỏ đầu đạn hạt nhân của Triều Tiên đang tiến tới giai đoạn "phải cân nhắc". Bởi theo họ, bất cứ quốc gia nào có khả năng thu nhỏ đầu đạn hạt nhân cỡ 1 tấn và đường kính là 90 cm, thì xem như quá trình phát triển đã thành công. Còn lâu nay, Triều Tiên được cho đã tiến hành nghiên cứu thu nhỏ trọng lượng đầu đạn hạt nhân dưới 700 kg để phù hợp với mọi loại tên lửa đạn đạo mà nước này đang sở hữu. 

Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, trọng lượng của loại đầu đạn gắn trên tên lửa tầm ngắn Scud của Triều Tiên là khoảng 770 – 1.000 kg trong khi tên lửa tầm trung Rodong có thể tích hợp đầu đạn nặng 700 kg và tên lửa Musudan mang đầu đạn 650 kg.  

Dù nhiều chuyên gia cảnh báo Bình Nhưỡng đã thành công trong việc tích hợp đầu đạn hạt nhân lên tên lửa nhưng theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, Bình Nhưỡng vẫn chưa đạt được bước tiến này. Nhưng không thể phủ nhận trong năm 2016, Triều Tiên đã dành thêm được bước đột phá mới trong công nghệ SLBM thông qua 3 vụ thử tên lửa vào tháng 4,7,8. Đáng nói, trong vụ thử thứ ba, SLBM của Triều Tiên đã đạt tầm bay xa 500 km và rơi xuống vùng phòng không của Nhật Bản trên biển Hoa Đông. 

Quan chức cấp cao ngoại giao của Triều Tiên nhưng đã đào tẩu sang Hàn Quốc, ông Thae Yong-ho mới đây tiết lộ nhà lãnh đạo Kim Jong-un quyết tâm hoàn thành chương trình phát triển vũ khí hạt nhân vào cuối năm 2017. 

Còn trong bài phát biểu nhân dịp năm mới hôm 1/1, ông Kim tuyên bố Triều Tiên đang bước vào giai đoạn cuối cùng trước khi cho thử nghiệm một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) với khả năng mang theo đầu đạn hạt nhân. 

Trong khi đó, trên lý thuyết, ICBM KN-08 của Triều Tiên có tầm bắn hơn 10.000 km được cho có khả năng vươn tới lãnh thổ Mỹ. 

Minh Thu (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !