Triều Tiên sở hữu công nghệ chế tạo bom hạt nhân

Triều Tiên đã lách luật trừng phạt của cộng đồng quốc tế bằng cách chế tạo các thành phần chủ chốt của máy ly tâm khí - một trong những phương pháp làm giàu uranium để sản xuất bom hạt nhân.
Triều Tiên sở hữu công nghệ chế tạo bom hạt nhân - ảnh 1
Lực lượng tên lửa và rocket của Triều Tiên trong buổi diễu binh trên Quảng trường Kim Nhật Thành 

Theo hai chuyên gia người Mỹ - Joshua Pollack và Scott Kemp tại Viện Cộng nghệ Massachusetts, các nhà khoa học Triều Tiên đã tự chế tạo một thiết bị quan trọng để sản xuất bom nguyên tử sử dụng nhiên liệu uranium. Bước đột phá này giúp Bình Nhưỡng giảm nhập khẩu máy móc từ nước ngoài, đồng thời hạn chế tầm kiểm soát của cộng đồng quốc tế với chương trình hạt nhân bí mật.

Thông qua các ấn bản khoa học và truyền thông về Triều Tiên, giới chuyên gia nhận định Bình Nhưỡng đã làm chủ công nghệ sản xuất các thành phần cốt lõi của máy ly tâm khí, phục vụ quá trình sản xuất bom hạt nhân. Qúa trình phát triển này khiến nỗ lực ngăn chặn chương trình sản xuất bom hạt nhân của quốc gia cô lập trở nên phức tạp hơn bao giờ hết bất chấp lệnh trừng phạt của cộng đồng quốc tế.

Nếu Bình Nhưỡng có thể chế tạo các thành phần chính trong máy ly tâm ngay trong nước, giới quan sát quốc tế sẽ không thể kiểm soát các mặt hàng nhạy cảm được quốc gia này nhập khẩu.

Theo ông Pollack, đây sẽ là dấu chấm hết cho những chính sách thiết lập quyền kiểm soát hàng hóa xuất khẩu, lệnh trừng phạt và ngăn chặn tham vọng phát triển hạt nhân của Triều Tiên trong hơn 10 năm qua do cộng đồng quốc tế ban hành. 

“Nếu Triều Tiên không nhập khẩu các mặt hàng này, chúng ta sẽ không thể bắt quả tang họ. Chúng ta sẽ không thể biết nhiều hơn cái mà họ muốn cho chúng ta thấy”, ông Pollack nói.

Mọi động thái liên quan tới chương trình hạt nhân của Triều Tiên đều thu  hút sự quan tâm đặc biệt của Washington bởi Bình Nhưỡng kỳ vọng xây dựng một kho tên lửa mang đầu đạn hạt nhân có khả năng tấn công vào khu vực bờ biển của Mỹ.

Kể từ năm 2006, Triều Tiên đã tiến hành 3 cuộc thử nghiệm hạt nhân và lần gần nhất vào hồi tháng Hai, khiến thế giới lo ngại về khả năng quốc gia cô lập đã sản xuất đủ lượng nhiên liệu plutonium để chế tạo bom. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia dự đoán Bình Nhưỡng vẫn chưa làm chủ công nghệ đưa đầu đạn hạt nhân tích hợp trên các tên lửa tầm xa.

Lệnh trừng phạt của cộng đồng quốc tế đang ngày càng được tăng cường khi mới đây, Trung Quốc – đồng minh thân cận nhất với Triều Tiên, đã cho công bố bản danh sách dài 236 trang về các mặt hàng cấm xuất khẩu sang Bình Nhưỡng, do lo ngại chúng sẽ được sử dụng để chế tạo các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt đồng thời buộc quốc gia cô lập từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

Mặc dù, Bình Nhưỡng luôn khẳng định chương trình làm giàu uranium chỉ nhằm phục vụ mục đích hòa bình và sản xuất điện trong nước, song các chuyên gia vẫn chưa thể đưa ra kết luận liệu Triều Tiên đã sản xuất được bom nguyên tử sử dụng nhiêu liệu uranium hay chưa. Ngoài ra, giới phân tích lo ngại Bình Nhưỡng có thể chế tạo một lượng lớn vũ khí hạt nhân dùng nhiên liệu uranium đã làm giàu.

Minh Thu

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !