Triều Tiên sẽ tổ chức diễu binh vào đúng ngày khai mạc Thế vận hội?

Theo hãng tin Sputnik, mặc dù căng thẳng giữa Triều Tiên và Hàn Quốc bắt đầu dịu bớt sau khi Triều tiên quyết định tham gia Thế vận hội Mùa đông, song Bình Nhưỡng vẫn có ý định tổ chức một cuộc diễu binh vào đêm khai mạc đại hội.

Trước đó, Triều Tiên và Hàn Quốc đã nối lại đường dây nóng liên lạc với nhau, và các quan chức hai nước cũng đã có cuộc trao đổi trực tiếp với nhau. Một trong những vấn đề được nêu ra đó là việc đoàn thể thao Triều Tiên sẽ tham gia Thế vận hội Mùa đông ở Pyeongchang (Hàn Quốc).

Binh lính Triều Tiên diễu binh trong ngày lễ kỷ niệm 105 năm ngày sinh của cố Chủ tịch Kim Nhật Thành.

Một nguồn tin giấu tên trong chính phủ Hàn Quốc đã tiết lộ với hãng tin Yonhap rằng Triều Tiên sẽ tổ chức một cuộc diễu binh vào ngày 8/2 tới, cùng thời điểm Thế vận hội được bắt đầu.

“Chúng tôi tin rằng Triều tiên sẽ tổ chức một cuộc diễu binh vào ngày 8/2 để kỷ niệm ngày thành lập lực lượng vũ trang của mình”, nguồn tin này cho biết, đồng thời khẳng định rằng cuộc diễu binh sẽ có sự tham gia của khoảng 12.000 binh lính, pháo hạng nặng và các loại khí tài quân sự khác. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc hiện không đưa ra bất kỳ bình luận nào.

Triều Tiên đã nhiều lần tổ chức diễu binh để kỷ niệm nhiều sự kiện lớn. Vào tháng 4/2017, Bình Nhưỡng tổ chức một sự kiện lớn kỷ niệm 105 năm ngày sinh của Chủ tịch Kim Nhật Thành, đồng thời cồng bố các loại vũ khí mới, trong đó bao gồm một loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới.

Vào đầu năm nay, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã yêu cầu nối lại đường dây nóng với Hàn Quốc để thảo luận về việc Triều Tiên tham gia Thế vận hội mùa đông. Một tuần sau đó hai nước đã cử các đại biểu để trực tiếp trao đổi về các vấn đề khác nhau. Triều Tiên đồng ý sẽ cử đoàn thể thao đến tham dự đại hội, các vận động viên của hai nước sẽ cùng sánh bước với nhau dưới một ngọn cờ và một đội tuyển khúc côn cầu nữ chung của hai nước được thành lập.

Sự kiện này diễn ra sau khi Triều Tiên tiến hành một loạt các cuộc thử nghiệm hạt nhân và tên lửa đạn đạo, buộc Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc áp đặt lệnh trừng phạt nghiêm khắc nhất từ trước tới nay đối với nước này. Lãnh đạo Triều Tiên và Tổng thống Mỹ cũng nhiều lần có những phát ngôn đe dọa nhau.

Mặc dù Triều Tiên và Hàn Quốc đã nhất trí với nhau về một số vấn đề và Hàn Quốc đã tạm ngừng tập trận với Mỹ, song Mỹ tuyên bố rằng họ sẽ không mất cảnh giác. Nước này đã triển khai 3 máy bay B-2 Spirit đến đảo Guam vào ngày 11/1 và tàu đổ bộ USS Wasp tới Nhật Bản vài ngày sau đó.

Anh Tuấn (lược dịch)

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !