Triều Tiên sẽ dùng bom nhiệt hạch nếu bị đe dọa

Theo truyền thông CHDCND Triều Tiên, nước này tuyên bố sở hữu bom nhiệt hạch và sẵn sàng sử dụng để bảo vệ chủ quyền quốc gia.

Theo nguồn tin chính thức của chính phủ Triều Tiên, Chủ tịch Kim Jong-un đã khẳng định Bình Nhưỡng hiện có trong tay một quả bom nhiệt hạch và sẵn sàng sử dụng bất cứ lúc nào nước này bị đe dọa về chủ quyền lãnh thô.

“Triều Tiên đã hoàn tất các giai đoạn cuối để trở thành một cường quốc hạt nhân, có khả năng bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và sự tôn nghiêm của quốc gia bằng các cuộc tấn công bom nhiệt hạch và hạt nhân”, KCNA cho biết.

Cũng theo KCNA, Bình Nhưỡng sẵn sàng phát triển ngành công nghiệp quốc phòng để “không có một kẻ thù nào dám khiêu chiến với với nước này”.

Tuy nhiên, cho đến nay, giới quan sát quốc tế vẫn chưa khẳng định chắc chắn liệu Bình Nhưỡng có thể tự sản xuất và hoàn thiện một quả bom nhiệt hạch hay chưa.

Triều Tiên sẽ dùng bom nhiệt hạch nếu bị đe dọa - ảnh 1

Chủ tịch Triều Tiên tuyên bố nước này đang sở hữu một quả bom nhiệt hạch. Nguồn: KCNA

Năm 2003, Bình Nhưỡng rút khỏi Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT), một thỏa thuận nhằm ngăn chặn tình trạng phát triển sản xuất vũ khí hạt nhân và sử dụng chúng. Sau khi Triều Tiên rút khỏi Hiệp ước, các vòng đàm phán 6 bên đã được tổ chức với mục đích giảm nhẹ nguy cơ do chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng mang lại thông qua đàm phán. Các bên tham gia bao gồm Nga, Trung Quốc, Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Năm 2005, Triều Tiên tuyên bố đã trở thành một cường quốc hạt nhân và tiến hành một vài vụ thử vũ khí hạt nhân, làm dấy lên những lo ngại trong cộng đồng quốc tế. Gần 4 năm sau, Bình Nhưỡng lại thử vũ khí hạt nhân và tự ý rời khỏi vòng đàm phán 6 bên.

Tài liệu chính thức về chương trình hạt nhân của nước này chưa bao giờ được công bố và các nghiên cứu về vấn đề nói trên thường dựa vào những quan sát bên ngoài và các báo cáo do chính giới chức Triều Tiên đưa ra.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

Tuệ Minh (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !